TP HCM gặp mặt phụ nữ cứu quốc

Gần 200 đại biểu là các lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, nữ Anh hùng lực lượng vũ trang, nữ Anh hùng Lao động TP HCM và các tỉnh Nam Bộ tham dự buổi gặp mặt.

>> Triển lãm ảnh về phụ nữ Việt Nam tại Paris / Nối dài truyền thống phụ nữ Việt Nam anh hùng / Triển lãm “Nét đẹp phụ nữ Việt Nam”

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Nam Kỳ khởi nghĩa, Bảo tàng phụ nữ Nam bộ đã tổ chức họp mặt chị em cán bộ phụ nữ cứu quốc và chúc mừng các nữ lão thành cách mạng đã trực tiếp tham gia cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ.

Đặc biệt, còn có sự góp mặt của 5 trong số 9 nữ cán bộ lão thành cách mạng đã trực tiếp tham gia cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ năm 1940.

Buổi họp mặt là dịp để ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng, bất khuất của phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ cùng với các tên tuổi đã đi vào lịch sử như:  Nguyễn Thị Thập, Ngô Thị Huệ, Nguyễn Thị Bảy, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Định… Những người phụ nữ kiên trung đã góp phần to lớn vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giành độc lập dân tộc. Thông qua những tấm gương anh hùng của những người mẹ, người chị gan dạ đấu tranh chống kẻ thù xâm lược đã góp phần bồi dưỡng lòng tự hào dân tộc, tinh thần đoàn kết, phát huy truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ đổi mới đất nước.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Bùi Thị Mè ở TP HCM xúc động nói: “Chúng tôi gặp nhau ở đây mừng lắm. Bởi bây giờ gặp nhau cũng rất khó. Ngày trước tập trung chiến đấu còn giờ mỗi người ở một nơi; đầu bạc phơ phơ, già hết rồi đâu có đi thăm nhau nổi. Có khi gặp lần này rồi lần sau không gặp”.

Nhân dịp này, UBND TP HCM đã tặng 9 phần quà, mỗi phần trị giá 5 triệu đồng cho 9 gia đình lão thành cách mạng đã trực tiếp tham gia cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên