TPHCM đề nghị nới lỏng để vực dậy kinh tế trong thời gian ngắn

VOV.VN - Nhằm vực dậy nền kinh tế trong thời gian ngắn nhất, TPHCM đề nghị Chính phủ xem xét nới lỏng các giải pháp, đưa TPHCM vào địa phương bình thường

Báo cáo tại phiên họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh sáng 7/5, đại diện TPHCM cho biết, tổng số ca nhiễm của thành phố là 55 trường hợp, trong đó đã khỏi 53 trường, 2 trường hợp đang điều trị. Trong số trường hợp xuất viện có 10 trường hợp dương tính trở lại, và đã được tiến hành cách ly, điều trị kịp thời.

Tính đến ngày 7/5, thành phố đã qua 30 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Thời gian tới, thành phố xác định sẽ tiếp tục duy trì giữ vững những kết quả phòng chống dịch đã đạt được, không chủ quan lơ là, đồng thời nhanh chóng phục hồi kinh tế, đưa hoạt động sản xuất kinh doanh hoạt động trở lại bình thường theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng khó khăn gấp đôi cố gắng gấp ba, cả hệ thống chính trị đồng sức, đồng lòng, quyết liệt chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thúc đẩy nền kinh tế phát triển mạnh sau dịch.

Thực hiện Nghị quyết 42 và Quyết định số 15 của Thủ tướng, thành phố đã chi gần 700 tỷ đồng hỗ trợ đối tượng khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Cùng với đó, thành phố sẽ có thêm 4 gói hỗ trợ nhằm tiếp thêm động lực cho doanh nghiệp bước qua giai đoạn khó khăn. 

Cho rằng, thành phố đã trải qua 30 ngày không phát hiện ca nhiễm mới, đại diện TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét tình hình dịch để nới lỏng các giải pháp, đưa TPHCM vào nhóm địa phương bình thường mới giai đoạn 2 để thành phố có điều kiện vực dậy nền kinh tế trong thời gian ngắn nhất.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đại diện thành phố cũng cho biết, mới đây, thành phố đã tổ chức cuộc tọa đàm nhằm thảo luận và đề ra những giải pháp, chính sách phù hợp giúp các ngành, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, tìm cơ hội phát triển sau dịch bệnh.

Trong bối cảnh khó khăn, thách thức đan xen, thành phố xác định phòng bệnh hơn chữa bệnh, công tác phòng chống dịch cần có sự đột phá mạnh hơn nữa trở thành pháo đài vững chắc để thành phố phát triển kinh tế trong điều kiện bình thường mới, thành phố tập trung vào các nội dung trọng tâm: Tập trung cho công tác dự phòng; thúc đẩy vực dậy nền kinh tế; xây dựng kịch bản dự báo tăng trưởng kinh tế từng quý và cả năm 2020, dự báo đánh giá chỉ số từng ngành, để qua đó thúc đẩy, phát triển các ngành, lĩnh vực ưu tiên, tiềm năng, có giá trị gia tăng cao, đóng góp lớn vào GDP thành phố nhằm đạt mức tăng trưởng cao nhất có thể; xây dựng chương trình phục hồi tăng trưởng kinh tế hậu Covid-19 theo 2 giai đoạn; Đẩy mạnh tỷ lệ giải ngân đầu tư công coi đây là nhiệm vụ ưu tiên, giải pháp quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế thành phố trong năm 2020.../.

Viết bình luận