Chiến thắng 30/4 - Đỉnh cao sức mạnh chiến tranh nhân dân Việt Nam

TP.HCM tổ chức hội thảo khoa học đánh giá tầm vóc chiến thắng 30/4

VOV.VN - Trong hàng ngàn năm chống ngoại xâm, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là thách thức lớn nhất, ác liệt nhất đối với dân tộc Việt Nam.

Sáng 8/7 tại TPHCM, Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức hội thảo khoa học: “Chiến thắng 30/4/1975 – Đỉnh cao sức mạnh của chiến tranh nhân dân Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”.

chien thang 30/4 - dinh cao suc manh chien tranh nhan dan viet nam hinh 1
Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM - Trưởng ban chỉ đạo Hội thảo phát biểu khai mạc hội thảo khoa học.

Các tham luận tại hội thảo khẳng định đường lối, chủ trương, sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh – nhân tố quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ; khẳng định nhãn quan chiến lược của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương và Bộ Tổng Tư lệnh khi thời cơ quyết định xuất hiện đã kiên quyết, kịp thời hạ quyết tâm; làm rõ sáng tạo, nét độc đáo, nghệ thuật đặc sắc trong tổ chức và điều hành chiến dịch; đánh giá vai trò, vị trí chiến thắng 30/4 trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước nói riêng, tiến trình của lịch sử dân tộc nói chung.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM khẳng định, trong hàng ngàn năm chống ngoại xâm, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là thách thức lớn nhất, ác liệt nhất đối với dân tộc ta. Nhân dân ta phải đương đầu với đế quốc hùng mạnh nhất, giàu có nhất.

Cuộc chiến tranh kéo dài qua 5 đời Tổng thống Mỹ với tương quan lực lượng về tiềm lực kinh tế, quân sự chênh lệch nhất lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta. Nhưng dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng, với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, sự ủng hộ, giúp đỡ của các nước xã hội chủ nghĩa và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới, nhân dân ta và các lực lượng vũ trang cách mạng thực hiện cuộc Tổng tiến công và nổi dậy, đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, làm nên đại thắng mùa Xuân, giải phóng Sài Gòn - Gia Định, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

chien thang 30/4 - dinh cao suc manh chien tranh nhan dan viet nam hinh 2
Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Tàu, nhân chứng lịch sử chia sẻ với báo chí bên lề Hội thảo.

Theo Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Tàu, thì chiến thắng 30/4, thống nhất đất nước trước hết là nhờ sự lãnh đạo tài tình của Đảng, của Bộ Chính trị: “Năm cánh đại quân tấn công cùng lúc khiến quân địch bị áp đảo, kẻ thù không thể xoay chuyển nổi. Không có thành phố nào giải phóng mà lại nguyên vẹn như vậy và nhân dân vui mừng, cầm cờ chào đón quân giải phóng, thậm chí nhảy lên xe tăng ngồi chơi nữa. Tôi nói rằng đó là nhờ công xây dựng của Đảng mấy mươi năm. Cái đó phải nói là công số một".

Hội thảo là một trong những hoạt động thiết thực kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; là dịp để ôn lại truyền thống đấu tranh anh hùng, bất khuất của dân tộc. Đồng thời đúc rút những kinh nghiệm và bài học lịch sử để vận dụng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước trong giai đoạn hiện nay./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN