Trao đổi văn hóa tăng cường đoàn kết Việt-Nhật

Đây là khẳng định của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong buổi tiếp ông Tsutsui Toyoharu, Tổng Thư ký Hội Giao lưu văn hóa Nhật-Việt (JVCA) chiều 10/4

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, bên cạnh hợp tác kinh tế, các hoạt động trao đổi văn hóa có ý nghĩa quan trọng tăng cường tình đoàn kết, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao các hoạt động của JVCA trong lĩnh vực trao đổi văn hóa giữa hai nước.

Bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt-Nhật, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh lãnh đạo Việt Nam và Nhật Bản đều nhận thấy mục tiêu cao nhất là tình hữu nghị giữa hai dân tộc, vì vậy những vụ việc xảy ra gần đây đã được hai nước xử lý một cách thấu tình, đạt lý. Thông qua các lĩnh vực hợp tác, Nhật Bản đã chia sẻ với Việt Nam nhiều kinh nghiệm của một đất nước không có nhiều nguồn tài nguyên, nhưng đã phát triển vượt bậc nhờ vào trí tuệ của dân tộc mình.

Chủ tịch nước đánh giá cao ông Tsutsui Toyoharu, trên cương vị là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán Capital Partners (Nhật Bản), đã có nhiều nỗ lực vận động các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam.

Khẳng định Việt Nam luôn hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản, Chủ tịch nước mong ông Tsutsui Toyoharu tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư mạnh hơn nữa vào Việt Nam.

Ông Tsutsui Toyoharu khẳng định JVCA sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động trao đổi văn hóa giữa hai nước và mong được hợp tác lâu dài với Việt Nam. Cùng với đó, ông Tsutsui Toyoharu đề xuất việc tìm kiếm đối tác ở Nhật Bản để giúp Việt Nam đào tạo lực lượng trẻ sau này trở về đóng góp xây dựng đất nước.

Chia sẻ ý kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết về lĩnh vực hợp tác kinh tế, ông Tsutsui Toyoharu cho rằng, ngoài nguồn vốn từ Chính phủ Nhật Bản, nguồn vốn đầu tư nước ngoài từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có vai trò quan trọng tạo nền móng cơ bản cho sự phát triển của một đất nước.
Ông Tsutsui Toyoharu tin tưởng việc hai nước đã ký Hiệp định đối tác kinh tế mở ra nhiều tiềm năng mới trong quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện mục tiêu hướng tới quan hệ đối tác chiến lược mà lãnh đạo hai nước đã đề ra từ năm 2006./.

Viết bình luận