Trao Huân chương Hồ Chí Minh cho gia đình ông Raymond Aubrac

(VOV) -Chiều tối 25/9, Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho ông Raymond Aubrac người chiến sỹ cách mạng lừng danh của Pháp

Chiều tối 25/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho ông Raymond Aubrac người chiến sỹ cách mạng lừng danh của Pháp trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam. Bà Elizabeth Aubrac con gái ông Raymond Aubrac đã thay mặt gia đình nhận phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước Việt Nam trao tặng.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng được đón bà Elizabeth Aubrac, con gái của ông Raymond Aubrac tại quê hương thứ hai.  Chủ tịch nước nhấn mạnh ông Raymond Aubrac người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam, cả cuộc đời của ông đã dành cho cách mạng Việt nam, sự có mặt của bà Elizabeth Aubrac tại buổi Lễ trao huân chương đã khẳng định tình cảm thân thiết của bà và gia đình đối với Việt Nam.

Ôn lại những kỷ niệm mà ông Raymond Aubrac đã sống và làm việc tại Việt Nam, Chủ tịch nước khẳng định, ông Raymond Aubrac không chỉ đóng góp cho sự nghiệp cách mạng Việt nam mà còn là người bạn quốc tế thủy chung của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam.

 

Bà Elizabeth Aubrac, con gái của ông Raymond Aubrac thay mặt cha nhận Huân chương Hồ Chí Minh do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng

Cuộc đời cách mạng của ông Raymond Aubrac, bắt đầu khi ông và vợ, bà Lucie Aubrac tham gia thành lập Phong trào giải phóng miền nam năm 1940 chống sự chiếm đóng của phát-xít Đức.

Trong thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pháp năm 1946, ông bà Raymond Aubrac đã mời Bác Hồ và đoàn đàm phán về nhà ở. Hai lần sang Việt Nam năm 1955 và 1967 với tư cách là người liên lạc giúp tìm giải pháp hòa bình cho cuộc chiến tranh ở Việt Nam; ông Raymond Aubrac đã nhiều lần sang Mỹ gặp Ngoại trưởng Mỹ H.Kissinger, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Kurt Waldheim và gặp Giáo hoàng Paul VI để tổ chức các cuộc gặp tìm giải pháp hòa bình cho chiến tranh ở Việt Nam.

Sau khi chiến tranh kết thúc, với vai trò là người làm việc cho Tổ chức lương thực FAO, ông đã thuyết phục Hoa Kỳ cung cấp hồ sơ và bản đồ cài bom, mìn ở hàng rào điện tử McNamara ở vĩ tuyến 17 để giúp Việt Nam tháo gỡ mìn do quân đội Mỹ cài trong chiến tranh.

Với những đóng góp của ông với cách mạng Việt Nam, ông đã được Nhà nước ta tặng thưởng nhiều huân huy chương cao quý và việc trao tăng Huân Chương Hồ Chí Minh hôm nay một lần nữa ghi nhận những công lao to lớn của ông Raymond Aubrac; đó cũng là thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của nhân dân Việt nam. Mặc dù chiến tranh lùi xa, nhưng dân tộc Việt Nam không quên sự giúp đỡ của bạn bè năm châu trong cuộc đấu tranh giành độc lập. Trong số những bạn chí tình của nhân dân Việt Nam, có ông Raymond Aubrac.

Bà Elizabeth Aubrac bày tỏ sự xúc động được trở lại Việt Nam, nhấn mạnh những tình cảm to lớn mà gia đình đã dành cho Việt Nam.  Cảm ơn Chủ tịch nước đã thay mặt Đảng và Nhà nước Việt Nam trao tặng phần thưởng cao quý, bà Elizabeth Aubrac xúc động kể lại những kỷ niệm sâu đậm gắn bó với Chủ tịch Hồ Chí Minh- Người cha đỡ đầu của mình.

Bà khẳng định hai từ Việt Nam đã thấm đượm trong tâm hồn, suy nghĩ của bà từ thời thơ ấu. Dù thời gian cùng những biến động của lịch sử thay đổi, nhưng ấn tượng tốt đẹp của bà và gia đình về đất nước, nhân dân Việt Nam vẫn luôn còn mãi; bà cũng khẳng định sẽ tiếp tục cống hiến vì một Việt Nam phát triển, quê hương thứ 2 của bà và gia đình./.

Hoàng Dũng/VOV1

Viết bình luận

Tin liên quan

Phó Chủ tịch nước hội đàm với Phó Tổng thống Bolivia

(VOV) - Việt Nam coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Bolivia.

Việt Nam - Thái Lan cùng hợp tác về quốc phòng

(VOV) -Ngày 25/9, Nội các Thái Lan thông qua dự thảo Thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa Bộ Quốc phòng Thái Lan và Bộ Quốc phòng Việt Nam

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Phó Tổng thống Bolivia

(VOV) -Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước nước nhấn mạnh Việt Nam và Bolivia dù cách xa về địa lý nhưng có mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp.

Tổng thống Pháp chủ trì Lễ truy điệu ông Raymond Aubrac

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng đã tham dự Lễ truy điệu, gửi thư và chuyển điện chia buồn của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Pháp đến gia đình ông Raymond Aubrac.

Tin cùng chuyên mục