Triển vọng phát triển kinh tế giữa Việt Nam-Hungary

Kim ngạch thương mại song phương năm 2009 tăng ở cả hai chiều. Trong những tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu của Hungary sang Việt Nam tăng 47% so với cùng kỳ năm 2009  

Sáng 20/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP HCM kỷ niệm ngày Quốc khánh Hungary (20/8). Tới dự có ngài Vizi Laszlo, Đại sứ nước Cộng hòa Hungary tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo thành phố và những người đã từng học tập và công tác tại Cộng hòa Hungary.

Đọc diễn văn tại buổi lễ kỷ niệm, ngài Vizi Laszlo, Đại sứ nước Cộng hòa Hungary tại Việt Nam nhấn mạnh: Năm 2010 đánh dấu tròn 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hungary. Hai nước tuy xa xôi về mặt địa lý, nhưng đã có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ từ hàng chục năm qua. Triển vọng phát triển của các mối quan hệ kinh tế là kim ngạch thương mại song phương năm 2009 không giảm mà đều tăng ở cả hai chiều, mặc dù có xu hướng ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới.

Xuất khẩu của Hungary sang Việt Nam năm 2009 đã đạt kỷ lục sau năm 2008. Trong những tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu của Hungary sang Việt Nam tăng 47% so với cùng kỳ năm 2009. Nổi bật trong năm 2009 là cuộc gặp gỡ cấp cao giữa lãnh đạo hai Nhà nước Việt Nam-Hungary và nhiều văn bản đã được ký kết nhằm tăng cường sự hợp tác phát triển trên nhiễu lĩnh vực.

Ngài Vizi Laszlo, Đại sứ Cộng hòa Hungary tại Việt Nam cho biết, trong chuyến thăm Hungary của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hai nước đã ký kết Hiệp định hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao trên các lãnh vực như: Di cư, quốc tịch, năng lượng và các lĩnh vực hợp tác kinh tế khác. Trong sự hợp tác giữa hai nước đã có một thỏa thuận được ký kết về tín dụng hỗ trợ phát triển cho Việt Nam là 60 triệu Euro. Theo yêu cầu của phía Việt Nam, phần lớn số tiền này sẽ được Hungary cung cấp để xây dựng và trang bị trung tâm ung bướu tại thành phố Cần Thơ./.                                                   

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.