Trung Quốc kêu gọi không hoang mang vì siêu vi khuẩn

Ngày 27/10, Bộ Y tế Trung Quốc lên tiếng kêu gọi người dân không nên hoang mang, vì siêu vi khuẩn kháng thuốc không lây lan trong những người bình thường.

Sau khi Trung Quốc thông báo phát hiện ba trường hợp đầu tiên bị nhiễm siêu vi khuẩn kháng thuốc tại nước này, trong đó có một người đã tử vong, người phát ngôn Bộ Y tế Trung Quốc Đặng Hải Hoa cho biết, thông thường những người có sức đề kháng yếu hoặc bệnh nhân nặng nằm viện có nguy cơ nhiễm siêu vi khuẩn cao.

Loại vi khuẩn này không lây lan rộng trong cộng đồng như dịch Sars hay cúm A. Ông  Đặng Hải Hoa cũng cho biết, Bộ Y tế Trung Quốc đã tăng cường kiểm tra giám sát, yêu cầu các cơ sở y tế sử dụng thuốc kháng sinh hợp lý, nhằm tránh nảy sinh hiện tượng kháng thuốc.

Theo Cơ quan y tế Trung Quốc, bệnh nhân qua đời trong 3 trường hợp nhiễm siêu vi khuẩn trên là một người đàn ông 83 tuổi ở tỉnh Phúc Kiến.

Nguyên nhân chính dẫn đến tử vong là ung thư phổi giai đoạn cuối.Tuy nhiên hiện chưa thể xác định được ảnh hưởng của vi khuẩn kháng thuốc đối với sự phát triển của căn bệnh. Hai bệnh nhân còn lại là các bé sơ sinh tại tỉnh Ninh Hạ. Hiện sức khoẻ của hai em bé này đã phục hồi./.