Truyền thông quốc tế tiếc thương Chủ tịch nước Trần Đại Quang

VOV.VN - Nhiều hãng truyền thông quốc tế bày tỏ niềm tiếc thương Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Cùng với những bức điện chia buồn từ nhiều nhà lãnh đạo các quốc gia trên thế giới, truyền thông quốc tế những ngày qua cũng đã đăng tải một loạt các bài viết về sự ra đi của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, với nỗi niềm tiếc thương vô hạn. 

Ngay khi nhận được tin Chủ tịch nước Việt Nam qua đời vào ngày 21/9, một loạt các hãng truyền thông quốc tế đã lập tức đăng tin thông báo, trích kèm tiểu sử của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đồng thời đề cập đến những đóng góp nổi bật của Chủ tịch nước đối với quê hương, đất nước. Nhiều bài viết đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong lĩnh vực đối ngoại, giúp nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tờ báo Granma của Cuba có bài viết: “Cuba sát cánh với Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang”. Bài báo cho rằng sự ra đi của Chủ tịch nước Việt Nam là một mất mát to lớn không chỉ với đất nước Việt Nam mà còn đối với Chính phủ và nhân dân Cuba trên nền tảng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai quốc gia.  

Không những thế, Chủ tịch nước Trần Đại Quang còn mang một dấu ấn riêng khi là vị nguyên thủ nước ngoài cuối cùng mà nhà lãnh đạo Cách mạng Cuba - Fidel Castro đã gặp trước khi ông qua đời. Còn tờ Prensa Latina đã gọi Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một “người bạn lớn” của Cuba, người đã thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ lịch sử của tình anh em giữa hai dân tộc.

Tờ Nhật báo Trung Quốc (Chinadaily) cũng đã có bài viết về những ngày làm việc tâm huyết cuối cùng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, với việc chủ trì buổi tiếp các trưởng Đoàn dự Đại hội Các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 14 tại thủ đô Hà Nội 2 ngày trước khi ông qua đời.

Trong khi đó, Nhật báo Gazeta, hãng thông tấn TASS của Nga cũng nhắc lại những đóng góp quan trọng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Nga. Các tờ báo đã đăng tải lại một đoạn phỏng vấn do hãng thông tấn TASS thực hiện với Chủ tịch nước Trần Đại Quang trước chuyến thăm tới Nga vào năm 2017, theo đó khẳng định Nga và Việt Nam luôn có một tình bạn chân thành, được kiểm chứng qua nhiều thời gian.

Còn các hãng truyền thông lớn của Mỹ như CNN, Bưu điện Washington cũng đã ca ngợi những đóng góp to lớn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, với một dấu ấn đặc biệt qua các cuộc hội đàm với 2 vị Tổng thống Mỹ là Obama vào tháng 5/2016 và Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng 11 năm ngoái.

Các hãng truyền thông lớn của Nhật Bản như Đài NHK, Tin tức Nhật Bản (Japan News), Thời báo Nhật Bản (Japan Times), Asahi.... đều điểm lại tiểu sử, trong đó đề cập tới các chức vụ quan trọng mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang đảm nhiệm từ năm 1975 đến nay.

Các thông tấn AFP của Pháp và Reuters của Anh dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ca ngợi Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang là một nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp vào công cuộc cải cách phát triển và mở cửa của Việt Nam.

Với bạn bè quốc tế, Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một nhà lãnh đạo xuất sắc, một người bạn tuyệt vời, có được sự nể trọng của nhân dân và bạn bè thế giới. Để bày tỏ sự tiếc thương đối với sự ra đi của Chủ tịch nước Việt Nam, nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao các nước đã đến Việt Nam để dự Quốc tang trong hai ngày 26 và 27/9. Tại Cuba, Lào và Thái Lan, quốc tang cũng được tổ chức để tưởng niệm Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

VOV.VN -Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu từ 7 giờ 00 phút, ngày 26/9/2018, tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

ĐSQ Việt Nam tại Australia tổ chức lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang ​

VOV.VN - Ngày 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia bắt đầu tổ chức lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

ĐSQ Việt Nam tại Nga tổ chức lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

VOV.VN - Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tổ chức lễ viếng  Chủ tịch nước Trần Đại Quang ở số nhà 13, phố Bolshaya Pirogovskai, Thủ đô Moscow.

Thủ tướng Thái Lan viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

VOV.VN - Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã tới Đại sứ quán Việt Nam thủ đô Bangkok để viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tin cùng chuyên mục