Truyền thông Thái Lan đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN

Truyền thông Thái Lan đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN

VOV.VN - Không chỉ có giới truyền thông, các học giả, nhà nghiên cứu tại Thái Lan cũng đánh giá cao vai trò của Việt Nam.

Truyền thông Thái Lan ghi nhận vị thế cũng như vai trò đặc biệt quan trọng của Việt Nam trong ASEAN góp phần thúc đẩy các trụ cột của khối và ngày càng thể hiện vị trí của mình dù chỉ là một thành viên mới. 

Tờ Prachachat, tờ báo tiếng Thái hàng đầu nước này ghi nhận, dù ASEAN năm nay dường như vắng lặng hơn và vai trò trên cương vị Chủ tịch của Việt Nam vẫn có sự nỗ lực và tận tâm trong kế hoạch Chủ động và Sáng tạo dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. 

truyen thong thai lan danh gia cao vai tro cua viet nam trong asean hinh 1
 

“Việt Nam đã có sự chuẩn bị tốt và có kinh nghiệm để dẫn dắt cộng đồng ASEAN tiến tới mức độ hòa nhập cao hơn trong thời kỳ chuyển giao sang kỹ thuật số. Bằng chứng là Việt Nam đã khởi xướng 13 dự án kinh tế lớn được trình bày tại hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Nha Trang tháng 1 vừa qua. Ngoài ra, Việt Nam cũng thúc đẩy ASEAN thực hiện chiến lược 3 chiều nhằm đạt được những kết quả trong kinh tế, củng cố cộng đồng ASEAN cường thịnh và bền vững” – tờ Prachachat viết.

Một tờ báo lớn khác của Thái Lan là Matichon nhận xét, ngay sau khi đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN từ Thái Lan chỉ 3 tuần, Việt Nam cùng với khối ASEAN đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng bất ngờ từ dịch Covid-19. Tuy nhiên, nước này đã có những điều chỉnh nhanh chóng, kịp thời và quyết đoán. Bằng việc tiến hành nhiều biện pháp đồng bộ, số lượng người mắc Covid-19 tại Việt Nam rất thấp Việt Nam chắc chắn sẽ vượt qua được cuộc khủng hoảng Covid-19, mà nền kinh tế và xã hội vẫn giữ được tính ổn định tương đối tốt. xứng đáng với vai trò Chủ tịch ASEAN và cũng xứng đáng với vai trò thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Còn nhà báo kỳ cựu Kavi Chongkittavorn trên tờ Bưu điện Bangkog thì bình luận, Việt Nam giúp tăng cường đoàn kết trong ASEAN, đặc biệt là các mối quan hệ với cường quốc bên ngoài. Điều đó được chứng minh suốt 25 năm qua kể từ khi Việt Nam gia nhập ASEAN. Trong giai đoạn này, Hà Nội đã cho thấy rằng có thể điều chỉnh các làm của ASEAN mà không gặp khó khăn gì. Trên bình diện quốc tế, Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi, giành được nhiều vị trí quan trọng trong các tổ chức quốc tế.

Ông Kavi nhận xét thêm, người dân Việt Nam có kiến thức tốt về ASEAN, việc này giúp tăng cường các hoạt động kết nối của các cộng đồng địa phương. Việt Nam cũng giúp tạo mối liên kết bền chặt hơn giữa các thành viên cũ và mới. Là thành viên mới thành công nhất, Việt Nam có rất nhiều bài học để các thành viên đi sau của ASEAN có thể mô phỏng, đặc biệt là về chiến lược thương mại và đầu tư. Sự gắn kết giữa các thành viên trong khối là mấu chốt cho việc thúc đẩy phát triển trong tất cả các lĩnh vực.  

Không chỉ có giới truyền thông, các học giả, nhà nghiên cứu tại Thái Lan cũng đánh giá cao vai trò của Việt Nam. Khẳng định, Việt Nam gia nhập ASEAN cách đây 25 năm là một kết quả tất yếu, có lợi cho cả khu vực và đặt nền móng cho tương lai./. 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN