Tuyên bố báo chí chung chuyến thăm Singapore của Tổng Bí thư

Ngay sau cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thủ tướng, Tổng Thư ký Đảng Hành động nhân dân Singapore Lý Hiển Long, hai bên đã ra Tuyên bố báo chí chung.

VOV xin giới thiệu toàn văn Tuyên bố này.

Nhận lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Singapore từ ngày 12 đến ngày 14/9/2012. Ngày 12/9/2012, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo ghi nhận quan hệ song phương rất tốt đẹp giữa hai nước và khẳng định lại cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác và hợp tác song phương và vì lợi ích của ASEAN. Nhận thấy quan hệ nồng ấm và đã chín muồi, hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng Việt Nam và Singapore sẽ ký một Hiệp định về Đối tác Chiến lược vào năm 2013, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Singapore. Bản Hiệp định Đối tác Chiến lược này sẽ nâng tầm các mối quan hệ hiện có giữa Việt Nam và Singapore, đồng thời mở ra định hướng hợp tác mới trong các lĩnh vực, bao gồm giáo dục, đào tạo, tài chính, quốc phòng, an ninh. 

Hai nhà lãnh đạo đã cùng nhau đánh giá các lĩnh vực hợp tác song phương, bao gồm quan hệ giao lưu ngày càng tăng giữa hai Chính phủ, các doanh nghiệp và nhân dân hai nước. Hai nhà lãnh đạo xác nhận tầm quan trọng của Hiệp định Khung Kết nối trong việc làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế song phương, ghi nhận những kết quả thực chất về hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước, khẳng định thành công của các Khu Công nghiệp Việt Nam và Singapore (VSIP) là hình mẫu đối với hợp tác kinh tế song phương.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã tái khẳng định cam kết tăng cường thương mại song phương và khuyến khích dòng đầu tư giữa Việt Nam và Singapore. Hai Nhà Lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển mới trong các lĩnh vực hợp tác du lịch, giáo dục và đào tạo giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Lý Hiển Long cũng đã có cuộc trao đổi ý kiến bổ ích về các vấn đề khu vực và quốc tế, thảo luận về các diễn biến gần đây ở Đông Nam Á và tái khẳng định cam kết phối hợp cùng nhau triển khai các sáng kiến củng cố ASEAN như là động lực trung tâm trong cấu trúc khu vực đang phát triển.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí về tầm quan trọng của việc đạt được hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực, cũng như việc cải thiện khả năng  kết nối giữa Đông Nam Á và phần còn lại của thế giới.

Hai nước cam kết hợp tác chặt chẽ với nhau nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 để bảo đảm sự tăng trưởng và thịnh vượng lâu dài của cả khu vực. Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về các diễn biến tại Biển Đông, và nhất trí cho rằng tình hình này cần được giải quyết một cách hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Hai nhà lãnh đạo hy vọng rằng các cuộc thảo luận giữa ASEAN và Trung Quốc về Bộ Quy tắc Ứng xử giữa các Bên ở Biển Đông (COC) sẽ được khởi động vào thời điểm sớm nhất có thể. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý phối hợp chặt chẽ trong việc thúc đẩy các sáng kiến khu vực như Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương.

Sau cuộc Hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký Bản Ghi nhớ về Hợp tác Tài chính, Nghị định thư sửa đổi lần thứ hai về Hiệp định Tránh đánh Thuế Song trùng, và Thỏa thuận về Chương trình Nghiên cứu và Chương trình Đào tạo chuyên đề cho cán bộ cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên