“Tuyên bố của Đảng về chống tham nhũng không phải lời nói suông“

VOV.VN - Dư luận đã thấy rõ tuyên bố của Đảng rằng cuộc chiến chống tham nhũng sẽ không chừa ai và không có "vùng cấm" và cũng không phải lời nói suông.

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương sau kỳ họp thứ 14 có đề nghị xem xét thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) giai đoạn 2009-2015 và một số cá nhân liên quan đã nhận được phản hồi tích cực từ dư luận. Việc chỉ rõ những sai phạm của các tập thể, cá nhân đã cho thấy sự quyết tâm, lòng dũng cảm của Đảng khi chỉ ra những nhân tố làm suy yếu lòng tin của quần chúng với Đảng.

Ông Đỗ Văn Lạc
Ông Đỗ Văn Lạc, nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Ngân hàng, cho rằng, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã góp phần giải tỏa những bức xúc, mong mỏi trong dư luận lâu nay. Có thể thấy quyết tâm đấu tranh với tham nhũng, làm trong sạch nội bộ của Đảng là vô cùng mạnh mẽ. Trước đây, Đảng đã từng làm nhưng chưa triệt để khiến dư luận còn hoài nghi. Nhưng kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại kỳ họp thứ 14 đã phần nào xóa đi những hoài nghi, khiến người dân có niềm tin mạnh mẽ rằng những việc làm sai trái của cán bộ lãnh đạo, dù là ở cấp nào cũng sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Tuyên bố của Đảng rằng cuộc chiến chống tham nhũng sẽ không chừa ai và không có "vùng cấm" và không phải là lời nói suông. Người dân rất hoan nghênh, đồng tình và tin tưởng công cuộc đấu tranh với tham nhũng sẽ không dừng lại, mà sẽ “quét sạch” từ dưới cơ sở, cấp xã, phường lên đến cấp cao. Biết rằng đây là cuộc đấu tranh vô cùng gian nan nhưng người dân mong muốn bằng sự kiên trì, quyết tâm, Đảng sẽ lãnh đạo thành công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, mang lại lợi ích cho đất nước, cho nhân dân.

tuyen bo cua dang ve chong tham nhung khong phai loi noi suong hinh 2

Ông Nguyễn Bá Đang
Với ông Nguyễn Bá Đang, 40 tuổi Đảng (ở Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội), kết luận vừa rồi của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho thấy Đảng đã xem xét, đánh giá sai phạm của đồng chí mình rất kín kẽ, chặt chẽ, ngoài sự nghiêm minh của pháp luật, còn thể hiện được tính nhân văn.

Tất cả những chứng lý về sai phạm của một cán bộ đều đã được xem xét một cách cẩn trọng.

Người dân rất đồng tình, ủng hộ với quyết tâm làm trong sạch Đảng, nhưng cũng mong muốn quyết tâm ấy sẽ được làm tới cùng, làm nghiêm, không có 'vùng cấm', không chừa ai. Có vậy mới lấy lại được lòng tin của người dân với Đảng. Nếu chỉ tuyên truyền mà không bằng những biện pháp, hành động cụ thể, sẽ khó lấy lại lòng tin ở người dân. 

“Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho thấy Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã rất thẳng thắn, nghiêm túc và cũng rất dũng cảm chỉ ra những sai phạm của cán bộ đảng viên, thể hiện quyết tâm kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng. Có thể nói, để đưa ra kết luận này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã phải trải qua quá trình xem xét, đánh giá kỹ càng, nhận thấy rõ có sự vi phạm cần phải xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, tiếp theo đây dư luận quan tâm với mức vi phạm như thế, các đơn vị, cá nhân sẽ bị xử lý ra sao, và kết quả xử lý phải công khai để nhân dân được biết”, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đỗ Đức Hồng Hà bày tỏ quan điểm./.

Hà Thanh/VOV.VN

Bài liên quan