Vấn đề Biển Đông sẽ được bàn khi ông Dương Khiết Trì tới Việt Nam

Vấn đề Biển Đông sẽ được bàn khi ông Dương Khiết Trì tới Việt Nam

VOV.VN - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng, qua sự kiện này 2 bên có thể thảo luận để giải quyết căng thẳng ở Biển Đông.

Trong cuộc họp báo do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức chiều 16/6 tại Hà Nội, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Việt Nam có đề cập đến vấn đề căng thẳng hiện nay ở Biển Đông Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì đến Việt Nam để dự cuộc họp Uỷ ban liên chính phủ Việt Nam – Trung Quốc hay không, ông Lê Hải Bình cho hay, vấn đề này chắc chắn sẽ được hai bên bàn thảo.

van de bien dong se duoc ban khi ong duong khiet tri toi viet nam hinh 1 

  Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì

Ông Lê Hải Bình nói: “Theo chúng tôi biết, Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì sẽ tới Việt Nam. Đây là cuộc gặp của hai Chủ tịch Uỷ ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc. Trong các chủ đề sẽ được thảo luận, tôi tin rằng vấn đề Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 trái phép trong vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam chắc chắn sẽ được bàn đến”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói thêm: “Như chúng tôi nhiều lần khẳng định, từ trước đến nay cũng như tại họp báo này, Việt Nam luôn hết sức kiên trì trao đổi, tìm mọi kênh thông tin trao đổi đối thoại với Trung Quốc để giải quyết hòa bình vấn đề căng thẳng hiện nay ở Biển Đông. Vì vậy, cuộc gặp giữa hai Chủ tịch Uỷ ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc lần này chắc chắn là một kênh, một sự kiện hai bên có thể thảo luận để tìm giải pháp cho vấn đề căng thẳng ở Biển Đông”.

Cũng trong cuộc họp báo ngày 16/6 - cuộc họp báo quốc tế lần thứ 5 kể từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức, Việt Nam đã lên tiếng bác bỏ những lập luận vô căn cứ của Trung Quốc về chủ quyền các quần đảo trên Biển Đông, cung cấp bằng chứng cho thấy Trung Quốc đã đưa các tàu và máy bay quân sự, đồng thời tiếp tục dùng tàu công vụ tấn công tàu Việt Nam.

Trước đó, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng của Hong Kong đưa tin cho hay, theo dự kiến, ông Dương Khiết Trì sẽ có cuộc họp của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc và có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN