Văn hóa là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt-Nhật

Văn hóa là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt-Nhật

(VOV) -Việt Nam và Nhật Bản có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, có thể hợp tác, hỗ trợ nhau để làm giàu thêm nền văn hóa của mỗi bên.

Chiều 18/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Masayuki Yamauchi, Giáo sư danh dự trường ĐH Tokyo, Chủ tịch Ủy ban tư vấn về giao lưu văn hóa châu Á của Thủ tướng Nhật Bản đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh ông Yamaguchi thăm và làm việc tại Việt Nam. Thủ tướng bày tỏ vui mừng trong những năm gần đây, quan hệ hữu nghị Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển hết sức mạnh mẽ, ngày càng sâu rộng và thực chất, đặc biệt từ khi hai nước nhất trí Nâng quan hệ lên đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á.

Thủ tướng tin tưởng, với sự đồng thuận của lãnh đạo cấp cao và nhân dân hai nước, quan hệ Việt Nam và Nhật Bản sẽ ngày càng phát triển toàn diện, tốt đẹp trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, đào tạo, văn hóa... Việt Nam luôn mong muốn và sẽ làm hết sức mình để tăng cường quan hệ hợp tác với Nhật Bản, đặc biệt là trong lĩnh vực văn hóa.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ho biết, trong chiến lược phát triển của mình, Việt Nam coi văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội. Việc giao lưu, tiếp thu có chọn lọc tinh hoa từ các nền văn hóa trên thế giới để xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Việt Nam và Nhật Bản có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, có thể hợp tác, hỗ trợ nhau để làm giàu thêm nền văn hóa của mỗi bên. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao 5 nguyên tắc trong chính sách ngoại giao của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe với các nước Đông Nam Á, trong đó có nguyên tắc thứ 4 là thúc đẩy hợp tác về văn hóa.

Với tinh thần đó, Thủ tướng khẳng định, văn hóa là một trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác bền vững giữa Việt Nam và Nhật Bản, đồng thời mong muốn ông Yamaguchi,với vai trò là Chủ tịch Ủy ban tư vấn về giao lưu văn hóa châu Á của Thủ tướng Nhật Bản, sẽ thúc đẩy các cơ quan văn hóa của hai bên giao lưu, hợp tác, hỗ trợ Việt Nam đào tạo chuyên gia về văn hóa và vận động các nguồn tài trợ giúp Việt Nam bảo tồn các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể.

Chia sẻ những ý kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Yamaguchi thông báo kết quả cuộc làm việc với Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Tuấn Anh; tin tưởng, hoạt động giao lưu văn hóa gần đây giữa hai nước, bao gồm cả phổ biến giáo dục tiếng Nhật, sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, qua đó góp phần vào thúc đẩy quan hệ trên các lĩnh vực hợp tác khác như kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học, công nghệ…

Ông Yamaguchi khẳng định sẽ nỗ lực hết sức mình để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác văn hóa giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, thông qua các hoạt động hợp tác hai chiều có ý nghĩa tôn trọng và tăng cường hiểu biết lẫn nhau..../.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN