Vì sao các sáng kiến phòng chống tham nhũng ít được nhân rộng?

VOV.VN - Những ý tưởng sáng tạo trong các đề án phòng chống tham nhũng dù có chất lượng như thế nào cũng chỉ có giá trị khi đi vào cuộc sống.

Hôm nay, Thanh tra Chính Phủ chính thức phát động chương trình nhân rộng sáng kiến phòng chống tham nhũng. Dựa trên những tiêu chí rất cụ thể, Ban tổ chức đã lựa chọn 10 đề án từ tổng số 43 đề án có chất lượng, có tính khả thi để tiến hành nhân rộng.

Mục đích của việc làm này là từ những ý tưởng sáng tạo trong phòng chống tham nhũng nếu thực hiện thành công sẽ tạo nên sức lan tỏa, tạo nên những tác động có tính hệ thống và lâu dài, góp phần nâng cao hơn nhận thức của người dân và toàn xã hội về công tác phòng chống tham nhũng, từ đó từng bước đẩy lùi tình trạng tham nhũng hiện nay.

Ông Trần Hữu Huỳnh (ngoài cùng bên trái) và các biên tập viên VOV trong phòng thu

Những đề án sáng kiến phòng chống tham nhũng thường không phải là đề ra giải pháp chung chung, khẩu hiệu mà rất thiết thực nhằm giải quyết những vướng mắc thực tiễn phát sinh tại cộng đồng. Và từ những viên gạch nhỏ nếu được phát huy và nhân rộng sẽ tạo nên bức tường vững chắc trong phòng chống tham nhũng.

Điều đáng quan tâm là làm thế nào để những sáng kiến tham nhũng này có giá trị lâu dài chứ không phải chỉ chạy theo phong trào, lấy thành tích. Và quan trọng hơn là giá trị rộng khắp của nó trong thực tiễn, biến sáng kiến thành chính sách, pháp luật cụ thể như thế nào để những sáng kiến dù nhỏ nhưng thực sự làm nên chuyển biến lớn trong công tác phòng chống tham nhũng.

Đây là nội dung cuộc trao đổi giữa phóng viên VOV với ông Trần Hữu Huỳnh – Chủ tịch Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam trong chương trình “Theo dòng thời sự” phát sóng trên Hệ Thời sự - Chính trị - Tổng hợp VOV1./.

Mời quý vị cùng nghe dưới đây:

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên