Vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trong cộng đồng WEF

Việc Diễn đàn Kinh tế Thế giới mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị thường niên WEF 2010 thể hiện sự quan tâm đặc biệt của WEF và các CEO thành viên của WEF đối với Việt Nam trên nhiều góc độ  

Nhận lời mời của Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới Klaus Schwab, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2010 (WEF Davos 2010). Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn thăm và làm việc với Liên Hợp Quốc (LHQ) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại Thụy Sĩ từ ngày 24 - 31/1/2010.  Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới đang phục hồi ngày càng rõ nét với nhiều dấu hiệu khởi sắc. Các nền kinh tế lớn trên thế giới đều tăng trưởng dương trong quý III/2009. Theo đánh giá mới nhất của IMF, kinh tế thế giới có thể tăng trưởng 3,1% vào năm 2010.

 WEF Davos lần thứ 40 - sự kiện lớn trong năm 2010

Năm 2010, Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) sẽ kỷ niệm 40 năm Hội nghị Thường niên WEF Davos. Qua 40 năm phát triển, Hội nghị WEF Davos đã khẳng định vai trò quan trọng của mình như là một trong những diễn đàn toàn cầu uy tín và hiệu quả, thu hút sự quan tâm và tham dự của hầu hết Lãnh đạo các nước lớn, các tổ chức quốc tế cũng như các tập đoàn, công ty hàng đầu thế giới. Hội nghị WEF Davos lần thứ 40 sẽ là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm 2010 của thế giới.

Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới Klaus Schwab
Hội nghị Thường niên WEF Davos 2010 sẽ quy tụ hơn 200 lãnh đạo chính phủ cấp cao và các tổ chức quốc tế, 1.000 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới, cũng hàng trăm học giả và báo giới quốc tế. Tiếp nối mạch thảo luận của Hội nghị năm ngoái, năm nay, Hội nghị sẽ tiếp tục phân tích và rút kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vừa qua nhưng với những định hướng cụ thể nhằm tìm kiếm sự phục hồi vững chắc của các nền kinh tế.

Chủ đề của Hội nghị năm nay hướng tới lời kêu gọi hành động: “Cải thiện thực trạng thế giới: Cùng suy nghĩ lại, Tái thiết và Tái xây dựng”, tập trung vào 6 mục tiêu toàn cầu lớn sau: Củng cố các nền kinh tế; Giảm bớt các nguy cơ toàn cầu; Đảm bảo phát triển bền vững; Tăng cường an ninh; Tạo ra một khuôn khổ các giá trị; Xây dựng các thể chế hiệu quả.

 Việt Nam là tiêu điểm tại Hội nghị WEF Davos 2010

Năm 2010 là năm có ý nghĩa đặc biệt với Việt Nam, năm có ý nghĩa quan trọng quyết định sự thành công của kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2006-2010. Năm 2010 đánh dấu 15 năm Việt Nam đồng hành cùng ASEAN và là năm Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch ASEAN. Đây cũng là năm bản lề quan trọng để ASEAN đẩy mạnh các nỗ lực hoàn thành việc xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Qua nhiều năm phát triển quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và WEF, vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trong cộng đồng WEF. Năm 2010, Hội nghị WEF Đông Á lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại Việt Nam, đây là một hội nghị khu vực quan trọng hàng đầu của WEF, một cơ hội hiếm có để ta quảng bá hình ảnh quốc gia, thu hút đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, và tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam giao lưu, học hỏi và mở rộng cơ hội giao thương với nước ngoài.

Việc Diễn đàn Kinh tế Thế giới mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị thường niên WEF 2010 thể hiện sự quan tâm đặc biệt của WEF và các CEO thành viên của WEF đối với Việt Nam trên nhiều góc độ: Nền kinh tế phát triển năng động, một điểm sáng đầy tiềm năng về phát triển kinh tế trong bối cảnh hậu khủng hoảng; Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN 2010, nhất là trong bối cảnh ASEAN đang đẩy mạnh các bước đi tiến tới Cộng đồng Đông Á và khẳng định vị thế của ASEAN trong các vấn đề toàn cầu; vị thế Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định nhất là sau khi Việt Nam hoàn thành nhiệm kỳ 2 năm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an; Việt Nam là nước chủ nhà của WEF Đông Á 2010. Với những vai trò đó, Việt Nam được xác định là một trong những nước tiêu điểm trong Hội nghị WEF Davos 2010.

Sau nhiều năm kiên trì vận động và tích cực tham gia các hoạt động của WEF, năm 2010, lần đầu tiên WEF Đông Á sẽ được tổ chức tại Việt Nam. Đây là sự kiện lớn, có ý nghĩa quan trọng về kinh tế và chính trị đối với Việt Nam trong bối cảnh phục hồi toàn cầu và Đông Á đi đầu trong phục hồi kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh quốc tế và tình hình Việt Nam hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị WEF Davos 2010, kết hợp thăm làm việc với LHQ và WTO sẽ góp phần quảng bá về Việt Nam năng động, phát triển và đổi mới; Việt Nam ngày một đảm nhiệm nhiều trọng trách quan trọng hơn trong đời sống chính trị - kinh tế của cộng đồng quốc tế (đặc biệt khi Thủ tướng Chính phủ tham dự WEF với tư cách Chủ tịch ASEAN và chủ nhà WEF Đông Á 2010); thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, chính trị với nhiều nước; cùng thảo luận về các vấn đề toàn cầu.

Chúng ta tin tưởng rằng, chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa sẽ góp phần nâng cao hình ảnh và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, đặc biệt là việc tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới của Thủ tướng với tư cách là Chủ tịch ASEAN và chủ nhà WEF Đông Á 2010 (Hội nghị diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á 2010 sẽ diễn ra tại TPHCM vào ngày 7/6/2010)./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên