Việt-Lào nắm chặt tay trên con đường phát triển

Các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào được đánh giá cao trong vai trò giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và giúp Lào phát triển kinh tế.

Nhận lời mời của Thủ tướng Lào Thongsinh Thammavong và phu nhân, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Lào từ ngày 9- 10/9. Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đồng chủ trì Hội nghị hợp tác đầu tư Việt- Lào.

Theo đánh giá của Phân ban hợp tác Lào- Việt Nam, hiện nay Việt Nam đang đứng tốp đầu các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Lào, với 252 dự án, tổng trị giá đầu tư hơn 2,8 tỷ USD.

Các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào trên nhiều lĩnh vực, từ khai thác lâm sản, khai thác khoáng sản, thủy điện và các công trình công nghiệp. Đi đôi với đầu tư, các doanh nghiệp Việt Nam cũng rất coi trọng công tác bảo vệ môi trường.

Bà Bounkham Vorachit-Cục trưởng Cục Quản lý những tác động môi trường quốc gia Lào nhận xét: “Chúng tôi đặc biệt đánh giá cao vai trò của công tác trồng cây công nghiệp của các doanh nghiệp Việt Nam. Họ đã giải quyết nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương, đem lại lợi ích cho cả hai bên. Đặc biệt với việc trồng cây, họ đã tham gia vào việc bảo vệ môi trường sống cho người dân”.

Một trong những vườn ươm cây cao su của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (Ảnh: Internet)

Các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào đã mang đến với người dân vùng sâu vùng xa, vùng nghèo nhất trước đây của Lào những tín hiệu vui. Công ty Cao su Việt Lào thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam có trụ sở tại tỉnh Champasak, phía Nam nước Lào đi vào hoạt động từ tháng 3/2005 đến nay. Công ty đã trồng được hơn 10.000ha cây cao su. Hiện tại, diện tích cao su của công ty đã được khai thác với công suất 24.000 tấn mủ/năm.

Điều đáng ghi nhận không phải tốc độ của việc đầu tư mà là dự án đã mang lại lợi ích cho cộng đồng nhân dân các bộ tộc Lào ở vùng được coi là nghèo trước đây.

Nếu như cán bộ nhân viên toàn công ty có hơn 2000 người thì lao động người Lào đã gần 1900 người, chiếm 9,73% tổng lao động, và có thu nhập bình quân mỗi lao động 670.000 Kip/tháng (tương đương 2 triệu VND).

Bên cạnh đó công ty còn đào tạo hàng ngàn lao động phổ thông của địa phương sang lao động kỹ thuật trồng và chăm sóc cao su, nâng tổng lao động được đào tạo trên 2000 người dân của tỉnh Champasak.

Cùng với chú trọng sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động, Công ty Cao su Việt Lào còn tích cực đóng góp hàng triệu USD vào vấn đề an sinh xã hội địa phương như: Xây dựng Làng Công nghiệp Bản Đôn, xây dựng 2 trường học và chùa trung tâm cho huyện Bac Chieng, kéo điện hạ thế về các bản trên địa bàn và nộp ngân sách địa phương gần 350.000 USD.

Bà Bounkham Vorachit-Cục trưởng Cục Quản lý những tác động môi trường quốc gia Lào

Ông Hồ Văn Ngừng –Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cao su Việt Lào bày tỏ: “Chủ trường của Đảng, Nhà nước Việt Nam và Đảng, Chính phủ Lào có nhiều điểm tương đồng. Chính thuận lợi đó mà các doanh nghiệp Việt Nam có nhiều thuận lợi”.

Thời gian qua, các tập đoàn, công ty có uy tín của Việt Nam làm ăn tại Lào như: Công ty Cao su Việt Lào, Công ty Cao su Đắk- Lắk, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, Tập Đoàn Thái Hòa, Công ty Long Thành Đồng Nai, Ngân Hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng liên doanh Lào- Việt, Tập đoàn truyền thông Viettel… đã tham gia đầu tư vào Lào rất hiệu quả và được Lào ghi nhận. Họ đã tìm đươc cơ hội và vượt qua những thách thức cũng như những khó khăn, vướng mắc để hợp tác với Lào.

Chính những doanh nghiệp ấy đã góp phần tạo hình ảnh Việt Nam mới trong lòng bạn Lào, vừa mang lại lợi ích cho doanh nghiệp Việt Nam và Lào nhưng cũng vừa giải quyết việc làm cho hàng ngàn người dân địa phương, giúp họ thoát khỏi đói nghèo.

Hiệu quả đã rõ ràng, tuy nhiên vẫn chưa tương xứng với mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Lào. Hy vọng rằng Hội nghị Hợp tác đầu tư Việt- Lào tới đây sẽ tìm ra những bài học sâu sắc và kinh nghiệm quý báu để các doanh nghiệp Việt Nam và Lào cùng nắm chặt tay trên bước đường phát triển của hai đất nước chúng ta./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên