Việt Nam chào đón các DN Hàn Quốc đi theo Chính sách hướng Nam mới

VOV.VN -Việt Nam chào đón các doanh nghiệp Hàn Quốc đi theo chính sách hướng Nam mới để tiến đến và cùng hợp tác, cùng thành công với ASEAN. 

Chiều 25/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh CEO ASEAN-Hàn Quốc. Với vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, cùng với các nước ASEAN, Việt Nam chào đón các doanh nghiệp Hàn Quốc đi theo chính sách hướng Nam mới để tiến đến và cùng hợp tác, cùng thành công với ASEAN.

Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp có sự tham gia của hơn 500 lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc và các nước ASEAN, thảo luận các phương án hợp tác nhằm tăng trưởng đổi mới, và vai trò của ASEAN trước sự thay đổi của môi trường thương mại toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc tham dự Hội nghị là cơ hội tốt để lắng nghe các lãnh đạo các doanh nghiệp và dang vòng tay hợp tác cùng doanh nghiệp, nhằm thúc đẩy hợp tác ASEAN -Hàn Quốc thành công, thành công hơn nữa.

Đánh giá cao các nhà đầu tư có những đề xuất về kiến tạo môi trường chính sách, tận dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, phát triển chuỗi giá trị khu vực và liên khu vực, Thủ tướng cho biết, Việt Nam cùng các nước ASEAN luôn đồng hành và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp.  

Nhấn mạnh, phát triển bền vững, kết nối toàn diện là ưu tiên cao của ASEAN, trong đó các doanh nghiệp vừa là chủ thể vừa là lực lượng triển khai chủ đạo, Thủ tướng khẳng định, các Chính phủ tạo điều kiện tối đa, hỗ trợ doanh nghiệp kết nối phát huy sáng tạo với nhiều ý tưởng mới để hiện thực hóa kế hoạch kinh doanh trong thị trường ASEAN 630 triệu dân, quy mô GDP năm ngoái gần 3.000 tỷ USD, là nền kinh tế thứ ba tại châu Á và thứ 5 trên thế giới. Trong thời đại của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Thủ tướng mong các doanh nghiệp hợp tác với các Chính phủ trong phát huy các thành tựu khoa học công nghệ để tạo bứt phá trong phát triển.
Thủ tướng cho rằng, Chính sách hướng Nam mới do Tổng thống Hàn Quốc khởi xướng là sự đồng điệu với ý tưởng về Cộng đồng ASEAN-Hàn Quốc: kết nối tương lai, sẽ góp phần nâng tầm quan hệ hai bên. Hàn Quốc sẽ sát cánh cùng ASEAN, xây dựng cộng đồng ASEAN 2025 hướng tới mục tiêu chung là hòa bình, thịnh vượng ở Đông Á. Theo đó, Thủ tướng tin rằng hai bên sẽ hợp tác thành công đưa kim ngạch thương mại từ 160 tỷ USD năm 2018 tăng lên đạt 200 tỷ USD vào năm 2020, trong đó riêng kim ngạch Việt Nam - Hàn Quốc năm nay đã đạt gần 67 tỷ USD, bằng trên 40% kim ngạch của ASEAN.
Cho biết, năm 2020 Việt Nam-Hàn Quốc đang phấn đấu con số đạt 100 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương, chiếm 50% kim ngạch ASEAN -Hàn Quốc, Thủ tướng nêu rõ: "Việt Nam là đối tác thương mại đứng thứ 3 của Hàn Quốc, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc. Đây là con số tăng lên rất nhanh trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, Việt Nam có 9.000 dự án của Hàn Quốc đã đầu tư rất thành công, trong đó có nhiều doanh nghiệp công nghệ như Samsung... Người ta rất ngạc nhiên về thành công của doanh nghiệp Hàn Quốc ở Việt Nam. Chính sách hướng Nam của Tổng thống Moon Jae-in hướng về Đông Nam Á, trong đó, tôi nghĩ rằng, Việt Nam đóng vai trò trung tâm, bởi vì có rất nhiều kinh nghiệm trong thương mại, đầu tư và du lịch rất thành công vừa qua. Trong xu thế hợp tác đó, Chính phủ và doanh nghiệp cần tay trong tay, hòa chung một nhịp để cùng phát huy sức mạnh đi đến thành công cao hơn, xa hơn, bền vững hơn". 

Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị các nhà lãnh đạo cấp cao doanh nghiệp chủ động thích ứng, linh hoạt, sáng tạo. Đây là nền tảng cho thành công trong tình hình kinh tế thế giới biến động khó lường. ASEAN và Hàn Quốc cần kiên định thúc đẩy thương mại đa phương thông qua nâng cấp khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Hàn Quốc, để dưới mái nhà thương mại tự do rộng mở này, các doanh nghiệp hai bên thêm vững niềm tin, chủ động thích ứng, linh hoạt, sáng tạo, mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh, nhất là trong các dự án về hạ tầng bền vững, năng lượng xanh, công nghệ thông tin.

Trong đó, Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc, đứng Top 5 trong công nghệ thông tin trên toàn cầu, cần tăng cường đầu tư vào ASEAN. Chú trọng vai trò con người, người dân vừa là mục tiêu của phát triển, vừa là đối tượng phục vụ; người dân cần phải là trung tâm cho mọi hoạt động, kể cả Chính phủ và doanh nghiệp; Cần khuyến khích tạo thuận lợi để mọi tầng lớp nhân dân tham gia tích cực quá trình phát triển với sức sáng tạo mạnh mẽ, gắn kết các nguồn lực qua kết nối linh hoạt và hành động; đồng thời cần đào tạo, kiến tạo nên thế hệ nguồn nhân lực mới có tri thức, hình thành những người tiêu dùng mới thông thái, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, để không ai bị bỏ lại phía sau. 

Trong môi trường quốc tế chuyển động không ngừng, thuận lợi, thách thức đan xen, Thủ tướng mong muốn thấy nhiều hơn nữa doanh nghiệp hai bên đầu tư vào phát triển công nghệ thân thiện với môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai, phòng, chống dịch bệnh, quản lý nguồn nước, cùng xây dựng môi trường tươi đẹp cho thế hệ mai sau.

"Là Chủ tịch ASEAN năm 2020, cùng với các nước ASEAN, Việt Nam chào đón các doanh nghiệp Hàn Quốc đi theo chính sách hướng Nam mới để tiến đến và cùng hợp tác, cùng thành công với ASEAN, một cộng đồng hòa bình, thân thiện, cởi mở và năng động. Việt Nam đã tăng rất nhiều bậc về môi trường đầu tư kinh doanh, Việt Nam đã tăng nhiều bậc trong đổi mới sáng tạo được các tổ chức quốc tế ghi nhận. Việt Nam tiếp tục đổi mới hơn nữa để tạo thuận lợi. Hơn nữa, mọi người, mọi nhà, mọi doanh nghiệp tiếp tục thành công ở môi trường mới tốt đẹp ở Việt Nam. Việt Nam chào đón các đại biểu dự CEO Summit tại Việt Nam thời gian tới", Thủ tướng nhấn mạnh.  

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm gian hàng Việt Nam tại Triển lãm Hàn Quốc – ASEAN Invest./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng tiếp Thị trưởng Thành phố Busan-Hàn Quốc

VOV.VN -Thủ tướng mong muốn ngày càng nhiều tập đoàn, doanh nghiệp của Hàn Quốc nói chung, Busan nói riêng đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Cảng biển Busan

VOV.VN -Thành phố đang định hướng phát triển Cảng Busan thành trung tâm của ngành công nghiệp Logistics và hàng hải khu vực Đông Bắc Á.

Thủ tướng dự Lễ động thổ xây dựng thành phố thông minh Eco-Delta

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự Lễ động thổ xây dựng thành phố thông minh Eco-Delta.

Tin cùng chuyên mục