Việt Nam đánh giá cao chính sách hướng Đông của Nga

VOV.VN - Việt Nam cho rằng, Nga đã đạt được những thành tựu quan trọng trong quá trình hội nhập vào các liên kết của châu Á - TBD...

Trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế phương Đông lần thứ 5, ngày 4/9, tại Vladivostok diễn ra phiên thảo luận “Tấm gương châu Á: Bước chuyển của Nga sang Phương Đông trong con mắt của các đối tác châu Á” đánh giá kết quả chính sách hướng Đông của Nga tại khu vực Viễn Đông và với các đối tác châu Á.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng tại phiên thảo luận

Đại diện Việt Nam tham dự phiên thảo luận, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã có bài phát biểu chia sẻ góc nhìn của Việt Nam về tiềm năng của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng khẳng định Liên bang Nga là quốc gia có vai trò quan trọng trong đời sống chính trị và kinh tế thế giới, là cường quốc Á – Âu với phần lãnh thổ châu Á rộng lớn. Chính sách hướng Đông với trọng tâm thúc đẩy hội nhập kinh tế, khuyến khích các nước ký các thoả thuận thương mại tự do (FTA) với Liên minh kinh tế Á - Âu thể hiện nỗ lực của Nga tăng cường tự do thương mại, là định hướng đúng đắn, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Nga, đồng thời phù hợp với lợi ích của các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng cho rằng, định hướng phát triển kinh tế của Việt Nam và Nga hiện nay có nhiều điểm tương đồng, đều chú trọng phát triển công nghệ, nâng cao hàm lượng tri thức của nền kinh tế, thúc đẩy tự do thương mại và đầu tư chất lượng cao. Thời gian qua, Việt Nam và Nga đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong hợp tác kinh tế trên hai trụ cột là dầu khí - năng lượng và thương mại. Các liên doanh như Vietsovpetro, Rusvietpetro, Gazpromviet, Vietgazprom, Tập đoàn Rosnetf… hoạt động hiệu quả trên thềm lục địa và lãnh thổ của Việt Nam và Nga. Hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa hai nước có bước phát triển mạnh sau khi triển khai FTA Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á – Âu năm 2015. Kim ngạch thương mại song phương năm 2018 đạt 4,5 tỷ USD.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng cũng nhấn mạnh, hai bên cần coi năng lượng - dầu khí là lĩnh vực vừa mang tính truyền thống, vừa mang tính chiến lược lâu dài, cần triển khai hợp tác hiệu quả tại các dự án hiện có cũng như xem xét khả năng mở rộng hợp tác trong các dự án mới. Việt Nam sẵn sàng cung cấp lao động chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của Vùng Viễn Đông, xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản, hàng tiêu dùng.

Kết thúc bài phát biểu, Thứ trưởng Tô Anh Dũng nêu rõ: “Việt Nam đánh giá cao chính sách hướng Đông của Nga và cho rằng, Nga đã đạt được những thành tựu quan trọng trong quá trình hội nhập vào các liên kết của châu Á – Thái Bình Dương cũng như thúc đẩy quan hệ song phương với các nước trong khu vực. Chúng tôi tin tưởng rằng, với việc đẩy mạnh đầu tư nguồn lực để triển khai chính sách tại châu Á - Thái Bình Dương, Nga và các đối tác sẽ cùng nhau đạt được nhiều kết quả thiết thực, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương và trên thế giới’’.

Cũng tại phiên thảo luận, đại diện của nước chủ nhà và các đại biểu đến từ các nước châu Á và ASEAN đã cùng trao đổi về những kết quả đã đạt được, những thuận lợi, tồn tại và rào cản đối với quan hệ hợp tác kinh tế giữa Nga nói chung và vùng Viễn Đông nói riêng, đồng thời, đưa ra những đề xuất để thúc đẩy hơn nữa sự phát triển bền vững vùng Viễn Đông, cũng như tăng cường hợp tác giữa vùng này với các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Phó Thủ tướng Liên bang Nga - Đại diện toàn quyền của Tổng thống Liên bang Nga tại vùng Viễn Đông Yuri Trutnev nhấn mạnh chính sách hướng Đông của Nga là một mục tiêu quan trọng nhằm phát triển hơn nữa khu vực Viễn Đông và kết hợp chặt chẽ vào hệ thống kinh tế của châu Á -Thái Bình Dương.

Theo ông Trutnev, Tổng thống Vladimir Putin đã khẳng định phát triển khu vực Viễn Đông là một ưu tiên quốc gia trong thế kỷ 21. Viễn Đông là khu vực đất rộng người thưa, song có lượng tài nguyên khoáng sản phong phú... Chính phủ Nga đưa ra những biện pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển của khu vực này như những ưu đãi về thuế, đất đai, đầu tư cơ sở hạ tầng... để nâng cao đời sống người dân và tăng cường thu hút đầu tư vào khu vực này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ai Cập coi Việt Nam là một trọng tâm trong chính sách hướng Đông

VOV.VN -Thứ trưởng Ngoại giao Khaled Tharwat khẳng định, Ai Cập coi Việt Nam là một trọng tâm trong chính sách hướng Đông của mình.

Việt Nam là một trong những trụ cột của Chính sách Hướng Đông của Ấn Độ

VOV.VN -Thủ tướng Narendra Modi đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam và khẳng định Việt Nam là một trong những trụ cột trong Chính sách Hướng Đông của Ấn Độ.

Việt Nam là trụ cột quan trọng trong chính sách “hướng Đông” của Ấn Độ

VOV.VN - Việt Nam đánh giá cao khẳng định của Tổng thống Pranab Mukherjee rằng “Việt Nam là trụ cột quan trọng trong chính sách “hướng Đông” của Ấn Độ.

Tin cùng chuyên mục