Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong ASEAN

Thủ tướng CHDCND Lào Buasone Bouphavanh: “Chúng tôi đánh giá cao việc Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN cũng như công tác chuẩn bị Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 16”.

>> Quản lý, khai thác bền vững nguồn tài nguyên của dòng Mekong/ Hội nghị Cấp cao ASEAN 16 thành công tốt đẹp/ Họp hội đồng điều phối ASEAN và lễ ký các văn kiện Ngoại trưởng/ Hội nghị Cấp cao ASEAN 16

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 16 đã thành công tốt đẹp. Hội nghị Cấp cao lần này đã thể hiện tinh thần hợp tác hữu nghị, sự đồng thuận cao trong khối ASEAN để cùng hướng tới mục tiêu chung là xây dựng Cộng đồng ASEAN vào 2015. Gia đình ASEAN ngày càng vững mạnh, trong một thực thể thống nhất và phát triển. Việt Nam, nước đã khẳng định vai trò quan trọng trong ASEAN.

Phóng viên VOV phỏng vấn Thủ tướng CHDCND Lào Buasone Bouphavanh về kết quả hội nghị này.

** PV: Thưa Thủ tướng, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 16 đã kết thúc tốt đẹp. Thủ tướng đánh giá như thế nào về vai trò của nước chủ nhà Việt Nam tại Hội nghị lần này?

Thủ tướng Buasone Bouphavanh:  Tôi và các đại biểu tham dự Hội nghị đều đánh giá cao việc Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN 2010 cũng như công tác chuẩn bị và tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 16. Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Hội nghị đã gặt hái được thành công với việc thông qua hai bản Tuyên bố và đề ra được định hướng quan trọng cho hợp tác ASEAN trong năm 2010.

Đoàn đại biểu CHDCND Lào sang Việt Nam được đón tiếp rất nồng ấm, nước chủ nhà đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đoàn.

Thủ  tướng CHDCND Lào Buasone Bouphavanh
** PV: Thưa Thủ tướng, một trong những thách thức đặt ra hiện nay trong ASEAN là việc thu hẹp khoảng cách phát triển. CHDCND Lào đã có những sáng kiến gì để cùng các nước ASEAN giải quyết thách thức này?

Thủ tướng Buasone Bouphavanh: Theo tôi, chúng ta cần thúc đẩy liên kết nội khối trong ASEAN. Lào hiện nay chưa có đường sắt. Nếu thúc đẩy, xây dựng và kết nối hệ thống đường sắt với ASEAN, điều đó sẽ giúp Lào phát triển nhanh hơn, trao đổi hàng hoá thuận lợi hơn. Liên kết đấy không chỉ thực hiện bằng đường sắt, mà còn qua nhiều tuyến đường vận tải khác như: đường ô tô, đường bộ, kết nối viễn thông, điện lực giữa CHDCND Lào với các nước.

CHDCND Lào có rất nhiều tiềm năng về thuỷ điện, phát triển nguồn điện lực. Nếu kết nối được mạng lưới điện lực của Lào với các nước láng giềng, các nước trong khu vực, lúc ấy mạng lưới điện lực của Lào sẽ được chuyển đến các nước. Điều đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Lào cũng như các nước thành viên khác phát triển.

** PV: Thưa Thủ tướng, hợp tác kinh tế là một trong những trụ cột để thúc đẩy mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Tại Hội nghị, CHDCND Lào đã đưa ra đề xuất gì để đẩy mạnh hợp tác kinh tế trong ASEAN?

Thủ tướng Buasone Bouphavanh: Hợp tác kinh tế là một trong ba trụ cột để đẩy nhanh mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN. Chúng tôi rất coi trọng việc hợp tác kinh tế trong ASEAN và sẽ làm hết trách nhiệm của mình thúc đẩy mục tiêu này, để đại gia đình ASEAN trở thành cộng đồng ASEAN.

Nhiệm vụ của các nước ASEAN là phải thúc đẩy hợp tác kinh tế, đặc biệt là thúc đẩy hợp tác trong Khu vực Tự do Thương mại ASEAN, FTA… Hiện nay, các nước thành viên ASEAN đã thúc đẩy hợp tác thuế quan, thực hiện giảm thuế quan từ 0-5% không chỉ giữa các nước thành viên cũ mà còn giữa các nước thành viên mới. CHDCND Lào, tuy còn nhiều mặt hạn chế, nhưng cũng sẽ cố gắng hoàn thành trách nhiệm của mình để thúc đẩy mục tiêu chung này.

Các nhà lãnh đạo ASEAN tay trong tay trong vòng tay đoàn kết


** PV:
Thưa Thủ tướng, cũng liên quan đến lĩnh vực kinh tế, xin Thủ tướng cho biết một số biện pháp tăng cường hợp tác song phương giữa Việt Nam và CHDCND Lào, để qua đó thúc đẩy hợp tác nội khối?

Thủ tướng Buasone Bouphavanh: CHDCND Lào và Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp, đặc biệt từ thời chiến tranh. Có thể nói với mối quan hệ tốt đẹp toàn diện như vậy, hợp tác kinh tế giữa hai nước sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế ASEAN.

Chính phủ Việt Nam đã giúp Chính phủ Lào trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, phát triển kinh tế. Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang khuyến khích các nhà đầu tư Việt Nam sang đầu tư tại Lào và trong số các nhà đầu tư nước ngoài vào Lào, thì Việt Nam là nhà đầu tư đứng thứ nhất. Nhờ đó, không chỉ giúp cho Lào hội nhập nhanh chóng vào nền kinh tế khu vực mà còn giúp Lào phát triển kinh tế trong nước.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, tôi chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam anh em đã giúp đỡ CHDCND Lào trong thời gian qua.

**Trân trọng cảm ơn Thủ tướng!

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên