Việt Nam góp phần cho Hội nghị Tam giác phát triển thành công

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng CHDCND Lào đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao về Tam giác phát triển giữa 3 nước; tin tưởng hội nghị thành công tốt đẹp

Chiều 25/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến Thủ đô Vientian, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tham dự Hội nghị cấp cao về Tam giác phát triển Việt Nam-Lào-Campuchia lần thứ 5 theo lời mời của Thủ tướng nước chủ nhà Bua-xỏn Búp-phả-văn.

Ngay khi đến Thủ đô Vientian, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã có cuộc gặp với Thủ tướng Bua-xỏn Búp-phả-văn và các thành viên trong Chính phủ Lào.

Thủ tướng Bua-xỏn Búp-phả-văn bày tỏ vui mừng gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên trong đoàn sang tham dự tham dự Hội nghị cấp cao về Tam giác phát triển Việt Nam-Lào-Campuchia lần thứ 5; tin tưởng những đóng góp của Việt Nam sẽ góp phần quan trọng trong thành công của cuộc họp.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Lào, Thủ tướng Bua-xỏn Búp-phả-văn gửi lời chia sâu sắc đến Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là các gia đình bị nạn trong đợt lũ lụt vừa qua xảy ra tại Việt Nam. Cảm ơn sự giúp đỡ quí báu của Việt Nam trong thời gian qua, Thủ tướng Bua-xỏn Búp-phả-văn khẳng định ủng hộ các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư kinh doanh tại Lào và mong muốn học hỏi kinh nghiệp trong điều hành kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát...

Hai Thủ tướng đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, đồng thời bày tỏ hài lòng trước quan hệ đặc biệt, gắn bó và tin cậy Việt Nam- Lào tiếp tục được củng cố và có những bước phát triển tốt đẹp, ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu và có hiệu quả, đặc biệt là quan hệ hợp tác về kinh tế kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước trong những năm gần đây.

Hai Thủ tướng nhất trí đánh giá tiềm năng hợp tác giữa hai nước

Hiện Việt Nam có 141 dự án đầu tư tại Lào với tổng số vốn trên 750 triệu USD, đứng thứ hai trong tổng số các nước đầu tư vào Lào; kim ngạch thương mại hai chiều năm 2007 đạt 310 triệu USD, 9 tháng của năm 2008 đạt 350 triệu USD và cả năm ước đạt 450 triệu USD....

Hai bên khẳng định phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 1 tỷ USD vào năm 2010, đạt 2 tỷ USD vào năm 2015 và đạt 5 tỷ USD vào năm 2020.

Hai Thủ tướng nhất trí đánh giá tiềm năng hợp tác giữa hai nước, nhất là về thủy điện, khai khoáng, giao thông vận tải, trồng và chế biến cây công nghiệp còn rất lớn và hai bên cần tăng cường hơn nữa các nỗ lực thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực này. Trước mắt, hai Thủ tướng giao cho Bộ, ngành chức năng hai nước chuẩn bị tốt cho cuộc họp lần thứ 31 của Ủy ban liên Chính phủ giữa hai nước sắp tới, đồng thời tiếp tục rà soát, khắc phục những thủ tục chưa phù hợp để tạo điều kiện cho hợp tác phát triển thuận lợi hơn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào đã đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao về Tam giác phát triển giữa 3 nước; tin tưởng hội nghị thành công tốt đẹp, góp phần thúc đẩy hợp tác cùng phát triển giữa nhân dân 3 nước. Thủ tướng bày tỏ hài lòng về sự hợp tác trong việc xây dựng các tuyến dân cư giáp biên giới giữa 2 nước và khẳng định tiếp tục sẽ phối hợp để triển khai có hiệu quả các thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao 2 nước đã thống nhất.

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Chính phủ Lào đẩy mạnh hợp tác các dự án phát triển kinh tế ở khu vực biên giới hai nước và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại khu vực này, xem xét chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trong lĩnh vực giao thông, thủy điện và khoáng sản...

Thể hiện quyết tâm tăng cường hợp tác thiết thực và hiệu quả giữa Việt nam và Lào, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bua xỏn Búp- phả- văn đã chứng kiến Lễ ký hợp tác giữa Chính phủ Lào với các doanh nghiệp việt Nam trong việc khảo sát và thăm dò khoảng sản đồng tại khu vực bản I-tụm, huyện Phu-vông tỉnh Ắt-tạ-pư; Biên bản ghi nhớ dự án thủy điện Xê-băng-hiểng 1 và Xê-băng -hiểng 2.

Lãnh đạo Bộ kế hoạch và đầu tư Lào cũng đã trao giấy phép đầu tư cho công ty TNHH hợp tác DMC tiến hành khảo sát và thăm dò khoáng sản ba-lít tại khu vực bản Pha-kạt, huyện Vi-lạ-bu-ly, tỉnh Xạ-vẳn-nạ-kệt.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Dự án xây dựng Làng vận động viên SEA Games 25 và Đại sứ quán nước ta./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên