Việt Nam hoan nghênh Tòa Trọng tài đã đưa ra phán quyết cuối cùng

VOV.VN - Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình.

Ngày 12/7 trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Tòa Trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 trên cơ sở đề nghị của Philippines đã đưa ra Phán quyết cuối cùng, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ:

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.

“Việt Nam hoan nghênh việc Tòa trọng tài đã đưa ra phán quyết cuối cùng ngày 12/7/2016. Việt Nam sẽ có tuyên bố về nội dung phán quyết.

Việt Nam một lần nữa khẳng định lập trường nhất quán của mình về vụ kiện này như đã được thể hiện đầy đủ trong Tuyên bố ngày 5/12/2014 của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Tòa trọng tài. Trên tinh thần đó, Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực theo quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.

Nhân dịp này, Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chủ quyền đối với nội thủy và lãnh hải, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, cũng như tất cả các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam liên quan đến các cấu trúc địa lý thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phản ứng đầu tiên của Philippines sau khi PCA ra phán quyết

VOV.VN - Theo đó, Chính phủ Philippines “khẳng định cam kết mạnh mẽ tôn trọng phán quyết” trong vụ kiện trọng tài giữa Philippines và Trung Quốc.

Phản ứng của Trung Quốc đối với phán quyết của Tòa PCA

VOV.VN - Trung Quốc ngay lập tức lên tiếng phản đối phán quyết của Tòa PCA và khẳng định Bắc Kinh không bị ràng buộc bởi bất kỳ phán quyết nào.

Nhật Bản yêu cầu các bên tôn trọng phán quyết của PCA

VOV.VN - Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố “phán quyết của PCA là cuối cùng và mang tính ràng buộc pháp lý”.

PCA tuyên Philippines thắng kiện Trung Quốc

VOV.VN - Hội đồng Trọng tài khẳng định, Trung Quốc “không có quyền lịch sử” đối với các khu vực ở Biển Đông.

Nhật Bản: Phán quyết của PCA mở ra một thời đại mới

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nhấn mạnh, phán quyết của PCA sẽ mở ra một thời đại mới, những vấn đề quốc tế được giải quyết bằng luật pháp quốc tế.

Tin cùng chuyên mục