Việt Nam hoàn thành suất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN

Việt Nam đã đẩy mạnh thực hiện lộ trình xây dựng cộng đồng ASEAN trên cả 3 trụ cột chính trị, an ninh, kinh tế và văn hoá xã hội.  

Sáng 17/3, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo Tổng kết kinh nghiệm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 2010. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đào Việt Trung phát biểu khai mạc Hội nghị. Tham dự Hội thảo còn có đại diện Bộ Tài chính, Bộ Văn hoá-Thể thao du lịch.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đào Việt Trung nhấn mạnh, Việt Nam đã hoàn thành suất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010, khẳng định vai trò và vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế. Thành công đó cũng khẳng định với các đối tác trong khu vực và quốc tế rằng chúng ta có đủ năng lực hội nhập một cách chủ động, tích cực và có trách nhiệm.

Thứ trưởng Đào Việt Trung cũng điểm lại những thành công lớn mà Việt Nam đạt được trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2010 vừa qua. Trong đó, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN với chủ đề “Cộng đồng ASEAN từ tầm nhìn đến hành động”, ghi lại dấu ấn đậm nét với các nước ASEAN, các nước đối tác và được dư luận trong nước và quốc tế đánh giá cao. Ngoài những hoạt động thông lệ, Việt Nam đã thúc đẩy và tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN với Nga lần thứ 2, với Liên hợp quốc lần thứ 3, với Australia và cấp cao kỷ niệm với New Zealand.

Cũng trong nhiệm kỳ này, Việt Nam đã lần đầu tiên đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng, Hội nghị những người đứng đầu ASEAN và tổ chức Hội nghị Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 31 (AIPA) và Diễn đàn Nhân dân ASEAN lần thứ 6... Với phương châm chủ động, tích cực và có trách nhiệm trong tham gia hợp tác ASEAN năm 2010, Việt Nam đã góp phần tăng cường đoàn kết ASEAN, thúc đẩy đối thoại cởi mở chân thành, đẩy mạnh thực hiện lộ trình xây dựng cộng đồng ASEAN trên cả 3 trụ cột chính trị, an ninh, kinh tế và văn hoá xã hội.

Tại Hội thảo đại diện các Bộ, ban ngành thảo luận kinh nghiệm của Việt Nam thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN 2010, coi đây là những bài học giúp Việt Nam triển khai những bước đi và công việc tiếp theo trong tham gia hợp tác thời gian tới. Thảo luận đi sâu vào nhiều nội dung và vấn đề cụ thể như: xác định chủ đề trọng tâm của năm Chủ tịch ASEAN, xây dựng và vận động thúc đẩy các sáng kiến, xây dựng văn kiện hội nghị và xử lý các vấn đề phức tạp nảy sinh trong quá trình xây dựng văn kiện, tăng cường quan hệ đối ngoại của ASEAN, phát huy vai trò Chủ tịch ASEAN trong các diễn đàn khác, cũng như các công tác điều phối, an ninh, lễ tân, hậu cần của nước chủ tịch…./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên