Việt Nam kêu gọi Campuchia và Thái Lan kiềm chế tránh xung đột

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao - bà Nguyễn Phương Nga: Việt Nam lo ngại sâu sắc về xung đột tại khu vực đền Preah Vihear

Trước những diễn biến mới căng thẳng tại khu vực biên giới với Thái Lan, Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 7/2 tuyên bố nước này sẽ đề nghị LHQ cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới "một vùng đệm" tại khu vực biên giới gần khu đền tranh chấp Preah Vihear nhằm ngăn chặn các cuộc đụng độ mới giữa quân đội hai nước.

Tuyên bố của người đứng đầu Chính phủ Hoàng gia Campuchia được đưa ra sau khi liên tiếp trong những ngày qua, binh lính hai nước đã 5 lần đấu súng ở khu vực biên giới tranh chấp này. Phía Campuchia cho biết các vụ giao tranh từ ngày 4 đến ngày 7/2 đã làm hàng chục người của cả hai bên bị thương vong, trong đó có cả dân thường. Khoảng 10.000 dân làng của cả Campuchia và Thái Lan gần khu vực xảy ra đấu pháo đã phải đi sơ tán. Khu đền Preah Vihear cũng bị hư hại nghiêm trọng.

Còn bên phía Thái Lan, Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban ngày 7/2 nêu rõ Thái Lan muốn đối thoại hòa bình với Campuchia. Chính phủ Thái Lan hy vọng hai bên có thể giải quyết các căng thẳng hiện nay mà không cần tới sự can thiệp của bên thứ ba.

Căng thẳng biên giới giữa Campuchia và Thái Lan nay không chỉ giới hạn ở khu vực Preah Vihear mà đã lan sang khu vực biên giới thuộc tỉnh Oddar Meanchey. Tư lệnh lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia (RCAF) đóng tại cửa khẩu O’ Smach thuộc tỉnh Oddar Meanchey, cho biết quân đội Thái Lan đã tăng thêm quân tới khu vực biên giới này trong hai ngày 5-6/2 và số quân Thái Lan hiện nay lên tới 700 người.

Hôm nay (7/2), trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước xung đột xảy ra trong những ngày vừa qua tại khu vực đền Preah Vihear trên biên giới giữa Campuchia và Thái Lan, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước ta, bà Nguyễn Phương Nga nêu rõ: “Cùng là thành viên của ASEAN, Việt Nam lo ngại sâu sắc về xung đột tại khu vực đền Preah Vihear trên biên giới giữa Campuchia và Thái Lan. Việt Nam kêu gọi hai bên kiềm chế tránh để sự việc diễn biến phức tạp, giải quyết vấn đề thông qua thương lượng hòa bình trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, hiến chương Liên hợp quốc và trên tinh thần hữu nghị, đoàn kết ASEAN, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, và hợp tác ở khu vực và trên thế giới”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên