Việt Nam không chấp nhận lợi dụng tôn giáo để hoạt động chính trị, chia rẽ dân tộc

VOV.VN - Việc lợi dụng tôn giáo phục vụ các hoạt động chính trị, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền, chia rẽ khối đại đoàn kết thì không một quốc gia nào chấp nhận, chứ không chỉ ở Việt Nam.

Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 2020 của Bộ Ngoại giao Mỹ công bố mới đây đã vấp phải sự phản đối của Việt Nam bởi lẽ, bên cạnh việc đề cập đến những nỗ lực của Việt Nam trong trong việc đảm bảo và thúc đẩy đời sống tôn giáo, tín ngưỡng, báo cáo đã đưa ra một số nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam. Một trong những điều phi lý là báo cáo tiếp tục cho rằng, "pháp luật Việt Nam kiểm soát đáng kể các hoạt động tôn giáo". Từ đó, hối thúc Chính phủ Việt Nam “cho phép tất cả các nhóm tôn giáo hoạt động một cách tự do”.

Báo cáo viện dẫn một trường hợp cụ thể là ông Rah Lan Hip (SN 1981, trú tại, xã Ia Băng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) bị tuyên phạt 7 năm tù vào tháng 8/2019 "chỉ vì ông này khích lệ các tín đồ đạo Tin lành Đề Ga người dân tộc thiểu số chống lại việc chính quyền gây sức ép buộc họ phải bỏ đạo”.

Sự thật hoàn toàn khác. Theo cáo trạng của TAND tỉnh Gia Lai, Rah Lan Hip được sự hậu thuẫn của các đối tượng FULRO sống lưu vong ở Mỹ đã sử dụng facebook chia sẻ nhiều bài biết về “Tin Lành Đê Ga”. Ông này cũng nhóm họp để tuyên truyền cho những người dân tộc thiểu số không được từ bỏ “Tin lành Đề Ga” bởi ở Mỹ đã có “Nhà thờ Đê Ga”, có cờ của “Nhà nước Đê Ga” và tiếp tục tin tưởng, cầu nguyện cho “Nhà nước Đê Ga” sớm thành công. Rah Lan Hip được các đối tượng phản động ở Mỹ gửi tiền về để thực hiện các hành vi trên, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị ở địa phương, gây chia rẽ giữa người dân tộc thiểu số với người Kinh, gây hằn thù, kỳ thị, chia rẽ dân tộc, xâm phạm trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Do dó, có đủ căn cứ để kết luận Rah Lan Hip phạm tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”..

Tin lành Đề Ga không được công nhận ở Việt Nam. Tin lành Đề Ga được coi là công cụ để tập hợp lực lượng cho Nhà nước Đề Ga độc lập ở bên ngoài nhằm chia tách Tây Nguyên- vùng đất có vị trí chiến lược về an ninh-quốc phòng khỏi đất nước Việt Nam, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Báo cáo Tự do tôn giáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng nêu vụ việc, công an địa phương tại xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã giải tán hàng chục tín đồ tại một nhà thờ tư gia của Hội thánh Tin lành do các thành viên Hội thánh hoạt động chính trị. Báo cáo này cho biết: “Nhiều thành viên của Giáo hội đã tham dự khóa đào tạo xã hội dân sự ở Thái Lan và gặp gỡ đại diện các cơ quan Liên hợp quốc và các nhà ngoại giao nước ngoài - những người mà họ bày tỏ quan ngại về tình hình nhân quyền ở Việt Nam”.

Rõ ràng, việc lợi dụng tôn giáo cho các hoạt động chính trị, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền, chia rẽ khối đại đoàn kết thì không một quốc gia nào chấp nhận, chứ không chỉ ở Việt Nam. Vì vậy, việc hối thúc chính phủ Việt Nam “cấp phép cho tất cả các nhóm tôn giáo hoạt động một cách tự do”, kể cả các nhóm tôn giáo có hoạt động chống phá là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

Tin lành, tôn giáo được đề cập nhiều trong báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 2020 của Bộ Ngoại giao Mỹ là một trong số các tôn giáo có tốc độ phát triển tín đồ nhanh nhất tại Việt Nam do quá trình mở cửa hội nhập và giao lưu văn hóa. Hiện tôn giáo này có hơn 1,1 triệu tín đồ, trong đó phần lớn thuộc các dân tộc thiểu số như Mông, Êđê, Jrai, K’ho, S’Tiêng… Tuy nhiên, trong số hơn 80 tổ chức Tin lành đang hoạt động, chỉ có 10 Tổ chức Tin lành có pháp nhân, 3 tổ chức được cấp đăng ký hoạt động tôn giáo. Còn lại, khoảng 70 tổ chức, nhóm Tin lành (gần 200.000 tín đồ) chưa được cấp đăng ký hoạt động. Phần lớn các tổ chức Tin lành du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam, không có cơ sở thờ tự, chức sắc chủ yếu do tự phong và khác nhau về tiêu chuẩn. Một số  tổ chức Tin lành có hệ thống giáo lý không đúng Kinh thánh, lễ nghi và tín lý trái với văn hóa truyền thống của Việt Nam, có biểu hiện mê tín dị đoan, gây chia rẽ gia đình, xã hội, xung đột với các hội thánh Tin lành truyền thống, làm phức tạp tình hình an ninh, trật tự…

Việt Nam là quốc gia đa tín ngưỡng, tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ có đạo, 43 tổ chức thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận hoặc cấp chứng nhận đăng ký hoạt động tôn giáo. Những tổ chức tôn giáo được nhà nước công nhận phải hoạt động liên tục tối thiểu trong 5 năm kể từ ngày được cấp “đăng ký sinh hoạt tôn giáo”. Tổ chức tôn giáo đó phải có hiến chương và điều lệ hợp pháp, ban lãnh đạo là người Việt Nam, sinh sống tại Việt Nam, không có án tích, tự chủ trong quản lý tài sản và thực hiện các giao dịch….

Những quy định trên nhằm đảm bảo cho các tổ chức tôn giáo hoạt động một cách ổn định, đồng thời cũng ngăn chặn việc lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo để phá hoại hòa bình, độc lập, thống nhất đất nước; kích động bạo lực hoặc tuyên truyền chiến tranh, tuyên truyền trái với pháp luật, chính sách của Nhà nước, chia rẽ nhân dân, chia rẽ các dân tộc, chia rẽ tôn giáo; gây rối trật tự công cộng, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản của người khác, hoạt động mê tín dị đoan hoặc thực hiện hành vi vi phạm pháp luật khác….

Ngày 13/5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước Báo cáo Tự do tôn giáo Quốc tế của Mỹ năm 2020, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Việt Nam luôn sẵn sàng trao đổi thẳng thắn, cởi mở và trên tinh thần xây dựng với Mỹ về những vấn đề còn có sự khác biệt để tăng cường hiểu biết và đóng góp vào sự phát triển của quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước"./.

Viết bình luận

Những tôn giáo, những tổ chức gây hại đến sự bình yên và cuộc sống của đất nước Việt Nam thì cần sớm được loại bỏ.

Chu Minh Tuyển - 3 tháng 2 tuần trước

ở bất kỳ Quốc gia nào tôn giáo cũng phải hoạt động theo pháp luật. Đặc biệt ở các nước phát triển họ còn nghiêm ngặt hơn (VD: Như ở các nước Phương Tây họ còn cấm phụ nữ đạo hồi đeo khăn chùm, hay ở Mỹ mọi hoạt động của tôn giáo đầu phải khai báo với chính quyền...), ở Việt Nam đời sống tôn giáo, tín ngưỡng là quá tự do. Chỉ có những nhóm tôn giáo phản động, chống phá chính quyền, chống phá nhân dân; chỉ những ông cha xứ, mục sư vì lợi ích cá nhân mới rêu dao bị đàn áp, cấm đoán (những giáo lý của Đức Chúa hay Đức Phật đều khuyên mọi người thương yêu, đoàn kết, phụng sự Tổ Quốc và nhân dân). Để một Việt Nam hùng cường phải cương quyết mọi tổ chức hay tôn giáo đều phải thượng tôn pháp luật

Dân Việt - 3 tháng 2 tuần trước

Kêu mấy ông ngoại giao Mỹ qua VN sống 01 tháng chứng kiến rồi làm báo cáo. Hội thánh truyền giáo tư nhân Phục Hưng được phép hoạt động, giờ đây mang lại phiền phức cho xã hội, dịch bệnh lây lan nhanh chóng đã vậy chính quyền tổ chức xét nghiệm nhằm phòng chống dịch cho cộng đồng và bản thân từng người trong hội, hội viên của hội này còn chống đối, bất hợp tác.

Minh Tân - 3 tháng 2 tuần trước

Là người dân, chúng tôi nhiệt liệt tán đồng quan điểm: "Việt Nam không chấp nhận lợi dụng tôn giáo để hoạt động chính trị, chia rẽ dân tộc". Tôi luôn thấy câu nói của các cụ xưa rất đúng "nhất đạo, nhị tặc". Nhiều loại đạo đưa con người ta vào vòng u muội, mất hết ý chí. Làm tan nát nhiều cuộc đời, nhiều gia đình, làm xấu đi xã hội chúng ta.

Chính - 3 tháng 2 tuần trước

Sinh ra là người Việt Nam, sinh sống trên đất nước Việt Nam, phải hiểu vì sao mình có được cuộc sống tự do ấm no hạnh phúc. Nếu kẻ nào cố tình lợi dụng 2 chữ “ tự do “ để gây mất ANTT, gây tổn thất cho đất nước đều bị PL nghiêm trị.

MHoa - 3 tháng 2 tuần trước

Bất kể là tổ chức nào, tiêu chí gì, cá nhân nào mà đi ngược lại lợi ích quốc gia, gây tổn hại cho xã hội, gây ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của người dân và vi phạm pháp luật Việt Nam, thì đều bị xử lý nghiêm minh theo pháp luật Việt Nam. Đó là chân lý, đó là kỷ cương và công bằng!

chinh - 3 tháng 2 tuần trước

Tin liên quan

Yêu cầu dừng ngay sinh hoạt tôn giáo tập trung để tránh lây lan Covid-19
Yêu cầu dừng ngay sinh hoạt tôn giáo tập trung để tránh lây lan Covid-19

VOV.VN - Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng đề nghị các tôn giáo tạm dừng các sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người.

Yêu cầu dừng ngay sinh hoạt tôn giáo tập trung để tránh lây lan Covid-19

Yêu cầu dừng ngay sinh hoạt tôn giáo tập trung để tránh lây lan Covid-19

VOV.VN - Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng đề nghị các tôn giáo tạm dừng các sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người.

Những thông tin sai lệch, thiếu khách quan về tình hình tôn giáo Việt Nam
Những thông tin sai lệch, thiếu khách quan về tình hình tôn giáo Việt Nam

VOV.VN - Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam về bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho người dân được cộng đồng quốc tế thừa nhận rộng rãi.

Những thông tin sai lệch, thiếu khách quan về tình hình tôn giáo Việt Nam

Những thông tin sai lệch, thiếu khách quan về tình hình tôn giáo Việt Nam

VOV.VN - Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam về bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho người dân được cộng đồng quốc tế thừa nhận rộng rãi.