Việt Nam – Lào cam kết tiếp tục hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh hợp tác đầu tư.

Trước khi rời Thủ đô Vientiane về nước, chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Chummaly Sayasone.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone vui mừng gặp lại Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người bạn thân thiết của nhân dân Lào; đánh giá cao chuyến công tác của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng góp phần tăng cường và củng cố quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác thiết thực giữa hai nước, đóng góp quan trọng vào thành công chung của Hội nghị cấp cao 3 nước về Tam giác phát triển.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Chummaly Sayasone cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã ủng hộ và giúp đỡ thiết thực nhân dân Lào trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Việt Nam hiện đang đứng đầu trong số các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tại Lào, đồng thời và cũng là quốc gia giúp đỡ rất thiết thực trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục ủng hộ giúp đỡ và tăng cường hợp tác với Lào trong đào tạo đội ngũ cán bộ ở cơ sở, đẩy mạnh giao thương buôn bán và tiêu thụ hàng hóa giữa hai nước cũng như phối hợp giải quyết tốt các vấn đề về người dân di cư, thực hiện hiệu quả kế hoạch thúc đẩy kinh tế xã hội tại Khu vực tam giác phát triển… 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Lào đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế thế giới suy thoái nhưng Lào vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ hai nước đang tích cực triển khai có hiệu quả các thỏa thuận mà Bộ Chính trị hai nước đã đạt được. Chính phủ hai nước cũng đang khẩn trương chuẩn bị cho cuộc họp giữa Bộ Chính trị và Ủy ban liên Chính phủ hai nước sắp tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn kiên định trước sau như một là làm hết sức mình tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với Lào vì lợi ích của nhân dân hai nước. Chính phủ Việt Nam tiếp tục khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đẩy mạnh hợp tác đầu tư với phía Lào. Mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt - Lào sẽ được thể hiện cụ thể trên từng dự án, kế hoạch hợp tác giữa hai nước.

Tối nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Chính phủ nước ta sẽ rời Thủ đô Vientiane về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Cuộc họp cấp cao Campuchia - Lào và Việt Nam lần thứ 5 về Khu vực Tam giác phát triển giữa ba nước./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên