Việt Nam lên tiếng về diễn biến căng thẳng gần đây giữa Mỹ-Iran

Việt Nam lên tiếng về diễn biến căng thẳng gần đây giữa Mỹ-Iran

VOV.VN - Việt Nam quan ngại trước những căng thẳng gần đây tại Trung Đông, kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế, tránh làm leo thang căng thẳng.
viet nam len tieng ve dien bien cang thang gan day giua my-iran hinh 1
Hình ảnh tên lửa rời bệ phóng được Iran công bố sáng 8/1. Ảnh: Fars News.

Ngày 9/1, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị đưa ra bình luận về diễn biến căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Iran, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Việt Nam quan ngại trước những căng thẳng gần đây tại Trung Đông. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế, tránh làm leo thang căng thẳng, không sử dụng vũ lực, bảo vệ thường dân, giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới”.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) rạng sáng 8/1 đã phóng 22 tên lửa vào các căn cứ của lực lượng Mỹ và liên quân tại Iraq nhằm trả thù cho tướng Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Qurd bị hạ sát trong cuộc không kích của Mỹ hôm 3/1.

Yếu tố được Mỹ chú ý nhiều nhất là không có thương vong trong cuộc tập kích. Điều này, cùng với thông điệp "đã xong việc" của Tehran dường như là những điều kiện cần thiết để sau đó, Tổng thống Trump có bài phát biểu đáng chú ý tại Nhà Trắng nói rằng Iran đã "xuống nước". Thay vì tuyên bố tung ra bất kỳ hành động quân sự nào, Trump thông báo ông sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran.

Phát biểu của Trump được coi là động thái xuống thang căng thẳng và tháo ngòi nổ xung đột./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN