Việt Nam lên tiếng về việc Lào xây đập thủy điện trên sông Mekong

VOV.VN - Là quốc gia ở hạ du, Việt Nam rất quan tâm đến tác động xuyên biên giới và luỹ tích của các công trình thuỷ điện trên dòng chính của sông Mekong.

Mô phỏng dự án đập thuỷ điện Sanakham. Ảnh: mrcmekong

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin Lào triển khai xây đập thủy điện thứ 6 trên dòng chính sông Mekong trong năm 2020, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 14/5 cho biết:

“Là một quốc gia ở hạ du, Việt Nam rất quan tâm đến tác động xuyên biên giới và luỹ tích của các công trình thuỷ điện trên dòng chính của sông Mekong. 

Việt Nam đã nhiều lần nêu rõ các quốc gia có lợi ích chính đáng trong sử dụng tài nguyên nước sông Mekong để phát triển, đồng thời phải có trách nhiệm chung trong việc sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong. Việc phát triển các công trình thuỷ điện trên dòng chính của sông Mekong cần đảm bảo không gây tác động tiêu cực, bao gồm các tác động xuyên biên giới, đến môi trường, đời sống kinh tế - xã hội của các nước ven sông, nhất là các nước ở hạ nguồn theo đúng thông lệ quốc tế và quy định của Uỷ hội sông Mekong quốc tế.

Việt Nam mong muốn và sẵn sàng cùng các nước ven sông tăng cường hợp tác nhằm quản lý và sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước sông Mekong, vừa đảm bảo hài hoà lợi ích của các nước ven sông, vừa không có tác động tiêu cực đến đời sống của người dân sinh sống trong khu vực”.

Trước đó, Uỷ hội sông Mekong (MRC) hôm 11/5 cho biết, Lào đã trình kế hoạch xây dựng đập thuỷ điện Sanakham, con đập thứ 6 trên sông Mekong, dự kiến khởi công vào cuối năm nay. Đập Sanakham được xây dựng cách thủ đô Vientiane khoảng 15 km về phía Bắc và dự kiến vận hành từ năm 2028./.

Viết bình luận