Việt Nam mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác với Mexico

Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối cho Mexico mở rộng hợp tác với khu vực ASEAN, mong Mexico làm cầu nối cho Việt Nam mở rộng hợp tác với các nước châu Mỹ Latinh.  

Nhận lời lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Thượng viện Mexico Jose Gonzalez Morfin đã đến Hà Nội thăm chuyến thăm Việt Nam từ ngày 11/1.

Sáng 12/1, Lễ đón chính thức Chủ tịch Thượng viện Mexico đã được tổ chức trọng thể tại Nhà khách Chính phủ. Sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp và hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Mexico. Cùng dự có Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh phúc.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Thượng viện Mexico lần đầu tiên đến thăm Việt Nam, coi đây là dấu mốc lịch sử để hai nước thúc đẩy quan hệ hợp tác. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ vui mừng về những bước phát triển mới của mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước kể từ khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay và mong Ngài Chủ tịch Thượng viện Mexico sẽ đóng vai trò tích cực để hai nước và hai Quốc hội hợp tác bền chặt từ nay về sau.

Chủ tịch Thượng viện Mexico Jose Gonzalez Morfin cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đón tiếp trọng thị và cho biết, Mexico thường xuyên cập nhật thông tin về kết quả đạt được trong công cuộc đổi mới của Việt Nam, chia sẻ niềm vui mừng với Việt Nam trong việc tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị trong năm 2011 và khẳng định, qua chuyến thăm Việt Nam đầu tiên này, hai nước Việt Nam và Mexico sẽ đạt được nhiều biện pháp thích hợp để tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại.

Tại hội đàm ngay sau cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã thông báo khái quát về kinh tế- xã hội Việt Nam những năm gần đây, nêu rõ đường lối đối ngoại trong quá trình đổi mới đất nước là đa dạng hóa, đa phương hóa các mối quan hệ quốc tế. Chủ tịch Quốc hội thông báo kết quả đạt được trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa XI và những thành tựu kinh tế xã hội mà Việt nam đạt được trong năm 2011, trong bối cảnh suy giảm kinh tế toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Việt Nam mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác với Mexico, nhất là hợp tác đầu tư và kinh tế, phấn đấu trong năm 2012, kim ngạch thương mại 2 chiều sẽ tăng gấp đôi hiện nay. Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối cho Mexico mở rộng hợp tác với khu vực ASEAN, mong Mexico làm cầu nối cho Việt Nam mở rộng hợp tác với các nước châu Mỹ Latinh. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đề nghị Thượng viện Mexico tăng cường hơn nữa với Quốc hội Việt Nam để góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai Chính phủ và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Thượng viện Mexico Jose Gonzalez Morfin nêu rõ: Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Quốc hội Mexico, nhưng chắc chắn ông sẽ tích cực thúc đẩy để hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới. Ngài Chủ tịch Thương viện Mexico nhận thấy, hai bên đã chia sẻ nhiều vấn đề mang tính tương đồng về  các mối quan hệ quốc tế. Đánh giá cao sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, đặc biệt là trong năm 2011 mà Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị quan trọng. Chủ tịch Thượng viện Mexico cũng đã thông báo về nền kinh tế của Mexico trong năm qua và cho biết, Mexico năm nay cũng sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống và 2 Viện của Quốc hội.

Chủ tịch Thượng viện Mexico nhất trí với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng về tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp và cần thiết có một Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội cũng như thành lập Ủy ban liên Chính phủ giữa hai nước để tạo cơ sở pháp lý và điều kiện cho thúc đẩy hợp tác./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên