Việt Nam – Nhật Bản bạn bè thân thiết

Việt Nam – Nhật Bản bạn bè thân thiết

(VOV) -Tối qua (7/2), Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức chiêu đãi đối ngoại nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Đây cũng là một hoạt động khởi động cho năm hữu nghị Việt Nhật nhằm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Hơn 300 khách mời là các vị chính khách, quan chức, đại diện các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản và ngoại giao đoàn ở Tokyo đã tham dự tiệc chiêu đãi. Hai Cựu Thủ tướng Nhật Bản là Yasuo Fukuda và Yukio Hatoyama cũng đến chia vui cùng ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

viet nam – nhat ban ban be than thiet hinh 1
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng phát biểu tại cuộc chiêu đãi
(Ảnh Ngô Trịnh Hà)Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đã có những bước tiến dài trong thời gian qua. Hai nước đã trở thành bạn bè thân thiết và là đối tác chặt chẽ, thực chất của nhau. Đặc trưng nổi bật của mối quan hệ giữa hai nước là sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng cho biết trong năm nay sẽ có một loạt các hoạt động được tổ chức ở cả hai nước để kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản. Trong số các sự kiện lớn được tổ chức ở Nhật Bản, có thể kể đến Lễ hội Việt Nam tại thủ đô Tokyo vào trung tuần tháng 9, Gặp gỡ Việt Nhật ở thành phố Nagoya sau đó một tuần. Ngoài ra, còn có Triển lãm cổ vật Việt Nam ở Bảo tàng quốc gia Kyushu, chuyến lưu diễn tại Nhật Bản của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam.

viet nam – nhat ban ban be than thiet hinh 2
Quang cảnh cuộc chiêu đãi (Ảnh Ngô Trịnh Hà)

Tại tiệc chiêu đãi, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshiko Abe nhấn mạnh Thủ tướng Shinzo Abe đã chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài sau khi nhậm chức. Trong chuyến thăm, Thủ tướng Abe đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và thống nhất tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Abe cho rằng Việt Nam và Nhật Bản là đối tác quan trọng có quan hệ bổ sung lẫn nhau về mặt kinh tế cũng như cùng chia sẻ những lợi ích chung của khu vực và bày tỏ hy vọng quan hệ giữa hai nước sẽ được thúc đẩy toàn diện ở mọi cấp.

Cũng tại tiệc chiêu đãi, Cựu Thủ tướng Hatoyama đã gửi lời chúc mừng đến nhân dân Việt Nam nhân dịp Tết Nguyên đán. Cựu Thủ tướng Hatoyama cho biết ông rất yêu quý Việt Nam và bày tỏ khâm phục đối với sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam.

Cựu Thủ tướng Hatoyama nói: “Tôi mong rằng thông qua nhiều hoạt động người Việt Nam và người Nhật Bản sẽ hiểu nhau sâu sắc hơn và sẽ có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa được tổ chức trên nhiều cấp độ khác nhau. Tôi muốn chào đón thật nhiều người Việt Nam đến với Nhật Bản. Tháng 4 năm nay tôi có thể đến Việt Nam. Tôi muốn đem sức sống của Việt Nam về Nhật Bản. Tôi xin cầu chúc cho sự phát triển của Việt Nam và xin chúc mừng các bạn nhân dịp năm mới.”./.

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN