Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Trung Quốc
Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc
>> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm tỉnh Giang Tô (Trung Quốc)
Tiếp tục chương trình thăm tỉnh Giang Tô- Trung Quốc, sáng 27/4 tại thành phố Nam Kinh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc.
Diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc phối hợp với Sở Thương mại và Uỷ ban Xúc tiến Mậu dịch Quốc tế tỉnh Giang Tô tổ chức.
![]() |
Tham dự Diễn đàn có gần 500 doanh nghiệp hai nước hoạt động trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, tài chính, bất động sản, điện lực, than, dịch vụ, du lịch, sản xuất và chế biến khoáng sản, sản xuất, lắp ráp ô tô, đóng tàu...
Năm 2009 tỉnh Giang Tô đạt GDP 500 tỷ USD với mức thu nhập bình quân đầu người một năm là 6.400 USD. Diễn đàn là dịp để doanh nghiệp Việt Nam và tỉnh Giang Tô nắm bắt thị trường, tìm kiếm cơ hội xúc tiến thương mại, mở rộng hợp tác đầu tư, kinh doanh cùng có lợi.
Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước không ngừng phát triển tốt đẹp. Thương mại hai chiều Việt Nam - Trung Quốc tăng nhanh với tốc độ trung bình trên 30%/năm trong 10 năm qua và đạt 21 tỷ USD trong năm 2009. Tính đến cuối tháng 3 năm nay, Trung Quốc đã có trên 700 dự án đang hoạt động tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký gần 3 tỷ USD, chưa kể đầu tư của Hongkong và Ma Cao.
Thủ tướng nhấn mạnh, kết quả này vẫn chưa tương xứng với mối quan hệ chính trị và hợp tác hữu nghị tốt đẹp, với tiềm năng và lợi thế cũng như mong muốn của Chính phủ và nhân dân hai nước, trong đó quan hệ thương mại và đầu tư giữa Giang Tô và Việt Nam vẫn còn ở mức khiêm tốn đạt khoảng 2,2 tỷ USD trong năm 2009; tổng vốn đầu tư các dự án của doanh nghiệp Việt Nam và tỉnh Giang tô tại mỗi nước đến nay cũng chưa đến 80 triệu USD.
![]() |
|
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn |
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Việt Nam đánh giá cao tiềm năng, lợi thế cũng như khả năng hợp tác với tỉnh Giang Tô và đề nghị hai bên tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch giáo dục đào tạo và văn hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung cũng như giữa Việt Nam và Giang Tô nói riêng ngày càng gắn bó, hợp tác ngày càng thiết thực hiệu quả đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: 2010 là Năm Khu vực tự do thương mại ASEAN – Trung Quốc (ACFTA) chính thức thực hiện với cam kết giảm thuế mạnh với Trung Quốc và các nước ASEAN. Theo đó, hàng loạt mặt hàng sẽ có thuế nhập khẩu từ 0 – 5%, bao gồm cả các dòng sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp. Chính vì vậy, doanh nghiệp hai bên cần tranh thủ tận dụng cơ hội này để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác cả về thương mại, đầu tư, liên doanh sản xuất; một mặt mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp hai bên, mặt khác đóng góp vào sự thịnh vượng chung của hai nước.
Sau khi khái quát một số nét chính về tiềm năng và cơ hội đầu tư, phát triển thương mại tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi các doanh nghiệp Trung Quốc nói chung, doanh nghiệp tỉnh Giang Tô, thành phố Nam Kinh nói riêng tăng cường mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; đồng thời cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam.
![]() |
|
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Tỉnh trưởng tỉnh Giang Tô La Chí Quân chứng kiến lễ ký kết biên bản hợp tác giữa hai bên |
Ngay tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Tỉnh trưởng tỉnh Giang Tô La Chí Quân đã chứng kiến Tổng cục Du lịch Việt Nam và Cục Du lịch Giang Tô ký Bản ghi nhớ hợp tác về du lịch; Vụ Thị trường châu Á-Thái Bình Dương, Bộ Công thương ký Bản ghi nhớ thiết lập cơ chế hợp tác trao đổi, cung cấp thông tin thương mại định kỳ với Sở Thương mại tỉnh Giang Tô; UBND tỉnh Đồng Nai ký thỏa thuận tăng cường giao lưu và hợp tác với Chính quyền nhân dân tỉnh Giang Tô; VCCI ký thỏa thuận hợp tác với Ủy ban Xúc tiến Thương mại Quốc tế tỉnh Giang tô và hợp đồng nguyên tắc hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy phát điện giữa doanh nghiệp hai nước. Đây là những khuôn khổ pháp lý thuận lợi, tạo thêm động lực mới thúc đẩy quan hệ và hợp tác giữa 2 bên trong thời gian tới./.


