Việt Nam tham dự cuộc họp nhóm Đặc trách Sáng kiến Liên kết ASEAN

VOV.VN - Tại cuộc họp, các nước đối tác của ASEAN một lần nữa khẳng định quan tâm và cam kết hỗ trợ các dự án trong khuôn khổ IAI.

Ngày 3-4/10/2019 tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia đã diễn ra cuộc họp lần thứ 59 của Nhóm Đặc trách Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI Task Force lần thứ 59) và Cuộc họp Tham vấn lần thứ 9 của Nhóm Đặc trách Sáng kiến Liên kết ASEAN với các đối tác của ASEAN. Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, tham gia hai cuộc họp này.

Các đại biểu tham dự cuộc họp Tham vấn thường niên lần thứ 9 của Nhóm Đặc trách AIA (Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN)

Đây là cuộc họp thường kỳ cấp Đại diện thường trực của các nước ASEAN nhằm kiểm điểm việc triển khai các dự án trong IAI và đề xuất các giải pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả thực hiện Kế hoạch công tác IAI giai đoạn 3 (IAI Work Plan III).

Đến nay, sau hơn 3 năm triển khai, đã có 19/26 hành động của Kế hoạch công tác IAI giai đoạn 3 (2016-2020) được triển khai (chiếm 73,1%) trên cả 5 lĩnh vực chiến lược về: Lương thực và nông nghiệp; Thuận lợi hóa thương mại; Doanh nghiệp nhỏ và vừa; Giáo dục đào tạo; Sức khỏe cộng đồng. Hiện có 101 dự án được thông qua và đang được triển khai với tổng trị giá 25,96 triệu USD. Singapore, Ấn Độ, Đức, EU và Nhật Bản là các đối tác tài trợ nhiều nhất.

Trong thời gian tới, Nhóm Đặc trách Sáng kiến Liên kết ASEAN nhất trí tiếp tục đẩy mạnh triển khai các dự án và sớm đưa 14 đề xuất dự án đang được xây dựng vào triển khai.

Tại cuộc họp Tham vấn thường niên lần thứ 9 của Nhóm Đặc trách Sáng kiến Liên kết ASEAN với Đại diện các nước đối tác, Nhóm Đặc trách Sáng kiến Liên kết ASEAN thông báo với các nước đối tác về tình hình triển khai Kế hoạch công tác IAI giai đoạn 3.

Các nước đối tác như Australia, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Thụy Sỹ … đánh giá cao kết quả triển khai Kế hoạch công tác IAI giai đoạn 3 và đưa ra khuyến nghị cho việc tiếp tục triển khai Kế hoạch này, cũng như xây dựng Kế hoạch công tác IAI giai đoạn 4.

Cũng trong cuộc họp, các nước đối tác của ASEAN một lần nữa khẳng định quan tâm và cam kết hỗ trợ các dự án trong khuôn khổ IAI, nhấn mạnh IAI là sáng kiến và khuôn khổ hợp tác quan trọng giúp thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN nói riêng và tăng cường hội nhập khu vực nói chung.

Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI) được các nước ASEAN thông qua năm 2000 với mục tiêu thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước ASEAN, hỗ trợ các thành viên mới là các nước CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam) hội nhập đầy đủ vào nền kinh tế khu vực. Hiện nay các nước đang triển khai Kế hoạch công tác IAI giai đoạn 3 từ năm 2016./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Việt Nam và Campuchia đạt kết quả to lớn về vấn đề biên giới

VOV.VN - Việt Nam và Campuchia sẽ ký kết văn kiện quan trọng về biên giới vào ngày mai 5/10 nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Campuchia. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Sen

VOV.VN - Thủ tướng Campuchia Hun Sen bày tỏ vui mừng về việc hai bên ký kết được nhiều văn kiện hợp tác, nhất là hai văn kiện ghi nhận 84% công tác phân giới.

Việt Nam và Campuchia có nhiều tiềm năng hợp tác to lớn

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam và Campuchia có nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực như: năng lượng, điện lực, khai khoáng…

Tin cùng chuyên mục