Việt Nam tham dự phiên thảo luận mở của HĐBA về Trung Đông

Việt Nam tham dự phiên thảo luận mở của HĐBA về Trung Đông

VOV.VN - Việt Nam đã tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về “Tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine”.

Ngày 18/10, dưới sự chủ trì của Bolivia, Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tháng 10/2018, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên thảo luận mở với chủ đề “Tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine”.

viet nam tham du phien thao luan mo cua hdba ve trung dong hinh 1
Việt Nam tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Trung Đông.

Phát biểu tại cuộc thảo luận, ông Nickolay Mladenov, Điều phối viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về Tiến trình hòa bình Trung Đông, cảnh báo bạo lực đang gia tăng trở lại tại khu vực Bờ Tây và Dải Gaza, đồng thời tình hình khủng hoảng nhân đạo tại Gaza ngày càng trầm trọng.

Ông Mladenov kêu gọi Hamas và các nhóm vũ trang khác dừng ngay các hành động kích động bạo lực; thúc giục Israel chấm dứt việc phá hủy và tịch thu nhà, tài sản của người Palestine ở Bờ Tây, kiềm chế tối đa việc sử dụng vũ khí và nối lại hoạt động cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân ở Gaza; Hội đồng Bảo an cần yêu cầu các bên tuân thủ Thỏa thuận ngừng bắn năm 2014 tránh để nổ ra một cuộc xung đột bạo lực khác trên diện rộng.

Theo ông Mladenov, trách nhiệm chung của cộng đồng quốc tế là khôi phục triển vọng và tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc thương lượng hòa bình, giúp đỡ bên yếu hơn và ngăn chặn các nhân tố cực đoan tác động vào tiến trình hòa bình. Ông Mladenov tiếp tục bày tỏ quan ngại về sự thiếu hụt lớn nguồn tài chính cho hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Gaza; kêu gọi các nước và tổ chức quốc tế tăng cường hỗ trợ thông qua Cơ quan Cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc (UNRWA).

Hầu hết các nước phát biểu bày tỏ quan ngại về nguy cơ bùng phát bạo lực; kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, tránh để căng thẳng leo thang, tập trung cải thiện điều kiện sống cho người dân Palestine tại Gaza; đồng thời sớm nối lại các cuộc thương lượng hòa bình trên cơ sở giải pháp “Hai nhà nước”, trong đó thành lập Nhà nước Palestine với đường biên giới trước năm 1967 và thủ đô Đông Jerusalem. Nhiều nước lên án việc Israel phá hủy làng Khan al‑Ahmar; yêu cầu Israel chấm dứt việc mở rộng các khu định cư, phong tỏa biên giới Gaza và thực thi đầy đủ Nghị quyết 2334 (2016) của Hội đồng Bảo an. Một số nước tiếp tục phê phán các hành động kích động bạo lực của Hamas.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, đã tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều nơi ở Trung Đông, nhất là xung đột leo thang tại Dải Gaza những ngày vừa qua và tình hình khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại đây. Đại sứ cho rằng cộng đồng quốc tế và đặc biệt là Liên Hợp Quốc đã nỗ lực không mệt mỏi song tiến trình hòa bình Trung Đông vẫn đang gặp rất nhiều trở ngại; các bên liên quan cần tuân thủ luật pháp quốc tế, kiềm chế tối đa, tránh mọi hành động gây căng thẳng, bạo lực và tạo môi trường thuận lợi cho đối thoại hòa bình. Việt Nam kêu gọi ngừng ngay hoạt động xây dựng các khu định cư và dỡ bỏ hoàn toàn sự bao vây, phong tỏa Gaza, đồng thời quan tâm bảo vệ thường dân và cải thiện điều kiện sống của người Palestine tại đây.

Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định lập trường của Việt Nam là ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine giành quyền tự quyết và quyền thành lập một nhà nước độc lập, có chủ quyền; khẳng định “hai nhà nước” là giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột; hoan nghênh mọi nỗ lực của Liên Hợp Quốc, các nước trong khu vực và các bên liên quan thúc đẩy tiến trình hòa bình để đạt được một giải pháp công bằng, toàn diện và bền vững đảm bảo các lợi ích chính đáng của cả Israel và Palestine cũng như hòa bình và an ninh của khu vực. Là một đối tác cho hòa bình bền vững, Việt Nam cam kết tiếp tục các nỗ lực góp phần mang lại hòa bình và an ninh lâu dài cho khu vực Trung Đông./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN