Việt Nam tiếp tục duy trì đà phát triển quan hệ với Hoa Kỳ

VOV.VN - Đại sứ Hà Kim Ngọc cũng chia sẻ các nỗ lực của Việt Nam cùng lúc thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch và khôi phục phát triển kinh tế.

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc ngày 30/04 đã có buổi trao đổi trực tuyến với Hạ nghị sĩ Joaquin Castro, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Hoa Kỳ. Hai bên đã thảo luận về quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ và quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN – Hoa Kỳ, trong đó có hợp tác ứng phó với Covid-19.

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc.

Đại sứ Hà Kim Ngọc và Hạ nghị sĩ Joaquin Castro cùng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ trên nhiều lĩnh vực. Ngay trong thời điểm khó khăn khi bệnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hai nước đã hợp tác chặt chẽ, ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau ở cả bình diện song phương và trong cơ chế hợp tác ASEAN – Hoa Kỳ để phòng chống bệnh dịch và chuẩn bị các biện pháp phục hồi kinh tế, tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại- đầu tư. Trong cuộc gặp, hai bên cũng đã trao đổi về tình hình Biển Đông và thúc đẩy hợp tác Mê Công – Hoa Kỳ.

Đại sứ Hà Kim Ngọc đã chia sẻ các nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Việt Nam cùng lúc thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch và khôi phục phát triển kinh tế. Đại sứ cũng khẳng định trong giai đoạn khó khăn hiện nay, ASEAN luôn đoàn kết, nhất trí và hợp tác hiệu quả với các đối tác, trong đó có Hoa Kỳ trong việc xử lý bệnh dịch và cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của Hoa Kỳ cho các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, trong khi Chính quyền, Quốc hội và người dân Hoa Kỳ cũng đang phải tập trung ứng phó với Covid-19.

Nhân dịp này, Hạ nghị sĩ Castro chúc mừng Việt Nam đã bước đầu khống chế dịch Covid-19 và đánh giá cao Việt Nam thiện chí hỗ trợ Hoa Kỳ. Đồng Chủ tịch nhóm ASEAN quốc hội Hoa Kỳ khẳng định luôn ủng hộ ASEAN vững mạnh, ủng hộ quan hệ Đối tác Chiến lược Hoa Kỳ - ASEAN và ủng hộ năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam, trong đó có các hội nghị được tổ chức tới đây tại Việt Nam. Liên quan đến Biển Đông, Hạ nghị sĩ Castro khẳng định Nhóm ASEAN Quốc hội Hoa Kỳ và cá nhân ông luôn phản đối những hành động xâm phạm chủ quyền, đi ngược lại luật pháp quốc tế, trật tự dựa trên luật lệ, làm thay đổi nguyên trạng và gây bất ổn khu vực.

Hạ nghị sĩ Joaquin Castro.

Hạ nghị sĩ cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc các nước hạ nguồn sông Mê Công và Hoa Kỳ sẽ nâng cấp cơ chế hợp tác từ Sáng kiến Hạ nguồn sông Mê Công (LMI) thành Đối tác Mê Công – Hoa Kỳ vì một khu vực Mê Công phát triển bền vững. Hạ nghị sĩ nhắc lại ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama năm 2016 và mong sẽ có dịp quay trở lại Việt Nam.

Đây là một trong nhiều cuộc gặp, trao đổi, tọa đàm trực tuyến gần đây của Đại sứ Hà Kim Ngọc và Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ với Chính quyền, Quốc hội, học giả, và doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm tiếp tục giữ đà phát triển quan hệ song phương trong năm kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên