Việt Nam tiếp tục tham gia tích cực vào các hoạt động của LHQ

Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ hiệu quả cho Việt Nam trong công cuộc đổi mới, hội nhập kinh tế quốc tế và trong việc thực hiện Các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ.

Tiếp tục chuyến công tác tại Thụy Sỹ, chiều tối và đêm 26/1 (theo giờ Việt Nam), tại Geneve, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm, làm việc với Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Tổng Giám đốc Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) và Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kiêm Giám đốc Liên Hợp Quốc tại Geneve.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và ngài Sergei Ordzhonikidze

Tại cuộc gặp với ông Sergei Ordzhonikidze - Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kiêm Giám đốc Liên Hợp Quốc tại Geneve, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng đến thăm trụ sở Liên Hợp Quốc tại Geneve, một địa danh gắn liền với sự kiện lịch sử đối với dân tộc Việt Nam. Đó là năm 1954, cố Thủ tướng Pham Văn Đồng thay mặt Chính phủ Việt Nam ký Hiệp định Geneve. Thủ tướng khẳng định: Việt Nam đã, đang và tiếp tục tham gia tích cực vào các hoạt động của LHQ với tinh thần chủ động, xây dựng, trách nhiệm và hợp tác.

Thủ tướng cảm ơn ông Sergei Ordzhonikidze, với tư cách là Tổng Thư ký của Hội nghị về giải trừ quân bị, đã tích cực hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch Hội nghị đầu tiên trong năm 2009. Hội nghị thành công mang tính đột phá khi thông qua được Chương trình làm việc sau hơn một thập kỷ bế tắc. Thủ tướng mong ông Sergei Ordzhonikidze quan tâm thúc đẩy để các tổ chức Liên Hợp Quốc tiếp tục hỗ trợ hiệu quả về tài lực, tri thức và kinh nghiệm cho Việt Nam trong công cuộc đổi mới, hội nhập kinh tế quốc tế và trong việc thực hiện Các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ. 

Ông Sergei Ordzhonikidze đánh giá cao Việt Nam đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an và vai trò Chủ tịch Hội nghị về giải trừ quân bị cũng như tích cực cùng các tổ chức Liên Hợp Quốc triển khai thành công Sáng kiến “Một Liên Hợp Quốc” ở Việt Nam. Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc khẳng định: Liên Hợp Quốc sẵn sàng đẩy mạnh quan hệ hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực ưu tiên trong thời gian tới, nhất là Sáng kiến “Một Liên Hợp Quốc”, hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo...

Cũng trong tối 26/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm trụ sở và làm việc với Tổng Giám đốc ILO Juan Somavia và Tổng Giám đốc IOM Lacy Swing. Người đứng đầu hai tổ chức quốc tế này đều đánh giá cao vai trò tích cực của Việt Nam tham gia các chương trình, dự án liên quan đến di cư lao động, phòng chống buôn bán người; nỗ lực hoàn thiện pháp luật, chính sách đảm bảo việc làm, cải thiện thị trường lao động, tăng cường an sinh xã hội; đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn hỗ trợ của Liệp Hợp Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Giám đốc ILO Juan Somavia

Tổng Giám đốc ILO và IOM khẳng định tiếp tục giúp đỡ Việt Nam triển khai hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác trong thời gian tới.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn ILO và IOM đã ủng hộ, giúp đỡ thiết thực cho Việt Nam trong lĩnh vực lao động, việc làm và các chương trình, dự án di cư lao động, phòng chống buôn bán người... Thủ tướng đề nghị ILO tiếp tục hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính cho Việt Nam thực hiện các Dự án liên quan đến Thị trường lao động, Hỗ trợ sửa đổi Bộ luật Lao động và Phát triển quan hệ lao động; Thúc đẩy việc làm bền vững cho người khuyết tật, các Chương trình chung của LHQ về Bình đẳng giới và về Chính sách xã hội.

Thủ tướng khẳng định, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2010, Việt Nam sẽ nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN với ILO.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Giám đốc IOM Lacy Swing

Trong cuộc làm việc với ông Lacy Swing, Tổng Giám đốc IOM, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Chính sách nhất quán của Chính phủ Việt Nam là thúc đẩy di cư hợp pháp, nhất là di cư lao động; kiên quyết đấu tranh phòng chống di cư bất hợp pháp, đặc biệt là nạn buôn bán người; tăng cường hợp tác quốc tế với các quốc gia và các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực này. Việt Nam mong IOM tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam tăng cường quản lý di cư, nhất là xây dựng và triển khai một chính sách quản lý di cư bền vững, nâng cao năng lực cho các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý di cư, đấu tranh phòng chống nạn buôn bán người; mở rộng thị trường lao động cũng như nâng cao trình độ, năng lực của người di cư lao động Việt Nam, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động quốc tế; tăng cường bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người di cư, đặc biệt là những người lao động ở nước ngoài…

Đêm 26 và rạng sáng 27/1 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại Geneve./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên