Việt Nam trao Huy chương Hữu nghị cho Thị trưởng Mimasaka, Nhật Bản

Việt Nam trao Huy chương Hữu nghị cho Thị trưởng Mimasaka, Nhật Bản

VOV.VN - Ông Hagiwara là người tích cực đóng góp vào việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế.
Sáng 16/7, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Viêt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đã trao Huy chương Hữu nghị cho ông Hagiwara Seiji - Thị trưởng Thành phố Mimasaka, tỉnh Okayama vì những đóng góp đối với tăng cường phát triển quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam.
viet nam trao huy chuong huu nghi cho thi truong mimasaka, nhat ban hinh 1
Đại sứ Vũ Hồng Nam (ảnh phải) trao Huy chương hữu nghị cho ông Hagiwara Seiji.

Ông Hagiwara Seiji sinh năm 1956. Ngay từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước, ông Hagiwara đã tích cực đóng góp vào việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế.

Ông Hagiwara Seiji còn tích cực vận động việc đặt tượng đồng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng thành phố Mimasaka, tăng cường hợp tác giữa thành phố với một số địa phương của Việt Nam như tỉnh Yên Bái, bảo vệ, giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Okayama. Ông cũng được Đại học Đà Nẵng trao bằng tiến sĩ danh dự với những đóng góp trong lĩnh vực giáo dục.

Bày tỏ xúc động và vinh dự khi được trao Huy chương Hữu nghị, ông Hagiwara mong rằng quan hệ hai nước ngày càng trở nên sâu sắc, không chỉ đóng góp vào lợi ích của hai nước, mà còn đóng góp vào tăng cường ổn định giữa khu vực Châu Á và Đông Á.

viet nam trao huy chuong huu nghi cho thi truong mimasaka, nhat ban hinh 2
Thị trưởng Hagiwara.

Đại sứ Vũ Hồng Nam cho biết, Ngài thị trưởng Hagiwara là người tiên phong vào Việt Nam khi đất nước còn khó khăn. Thời kỳ Ngài cùng đoàn cán bộ của Bộ Công thương Nhật Bản trực tiếp tham gia đoàn công tác để giải quyết vấn đề ODA tại Việt Nam vào đầu những năm 90. Khi đó Việt Nam còn nhiều khó khăn, kinh tế kém phát triển, thậm chí chưa có chuyến bay trực tiếp giữa Nhật Bản và Việt Nam, ở Hà Nội cũng chưa có khách sạn 5 sao…

Những con người Nhật Bản tiên phong đã vào Việt Nam để giải quyết vấn đề ODA, mở ra nền tảng quan trọng để quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước phát triển như ngày hôm nay./.

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN