"Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN đã đưa ra rất nhiều sáng kiến"

VOV.VN -Thứ trưởng Thongphane Savanphet đánh giá cao Việt Nam đã có rất nhiều sáng kiến để thực hiện 5 ưu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 về Covid-19 là những hội nghị quan trọng thể hiện cam kết về chính trị của các nhà lãnh đạo ASEAN với các nước Đông Á trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch Covid-19 và là dịp tốt để các nhà lãnh đạo chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, bài học kinh nghiệm cũng như thảo luận về hướng hợp tác trong tương lai nhằm xây dựng kế hoạch phục hồi sau khi dịch coivd 19 được ngăn chặn.

Phóng viên VOV thường trú tại Lào phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lào - Thongphane Savanphet.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Thongphane  Savanphet.

PV: Thưa Thứ trưởng, ông đánh giá như thế nào về những sáng kiến của Việt Nam trên cương vị là Chủ tịch ASEAN?

Thứ trưởng Thongphane Savanphet: Đầu tiên tôi xin được chúc mừng Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN đã có rất nhiều sáng kiến, đặc biệt là trong thời điểm cộng đồng quốc tế, bao gồm cả khu vực ASEAN đang phải đối mặt với những thách của dịch Covid-19.

Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN đã đưa ra rất nhiều sáng kiến ngay từ đầu tháng 1, khi tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao sau đó là Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN ở Lào vào tháng 2, đã tạo cơ hội để trao đổi các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa và ngăn chặn dịch Covid-19; Hội nghị cấp cao ASEAN đặc biệt và Hội nghị cấp cao ASEAN+3 về Covid-19 diễn ra ngày 14/4.

Bên cạnh đó, tôi nghĩ là còn có Hội nghị cấp cao ASEAN – Mỹ với sự tham gia của nhiều cấp từ cấp Thứ trưởng, cho đến sáng kiến Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Ngoại trưởng Mỹ diễn ra trong vài tuần tới. Hiện chúng tôi vẫn đang thống nhất về ngày tổ chức Hội nghị.

Việt Nam đã đưa ra nhiều sáng kiến cho hợp tác của ASEAN phù hợp với các nước thành viên cũng như với ba nước Đông Á và các đối tác khác. Đặc biệt là Hội nghị Bộ trưởng Y tế, Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc ASEAN.

Tất cả những sáng kiến này đã cho thấy vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020. Mặc dầu chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng Việt Nam vẫn tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt và thúc đẩy tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN, tập trung vào vai trò trung tâm của ASEAN, đặc biệt là trong quan hệ đối ngoại với các đối tác và các tổ chức quốc tế.

PV: Với tư cách là một thành viên quan trọng của khối, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào kỳ vọng gì ở Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN+3 về tình hình hợp tác trong phòng chống dịch bệnh Covid-19?

Thứ trưởng Thongphane Savanphet: Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 về Covid-19 ngày 14/4 là những hội nghị quan trọng vì Hội nghị diễn ra ở cấp độ cấp cao, cho thấy cam kết về chính trị của các nhà lãnh đạo ASEAN cũng như các nước Đông Á đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát ở cả khu vực và thế giới.

Vì thế, hai Hội nghị là dịp tốt để các nhà lãnh đạo chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn, bài học kinh nghiệm cũng như thảo luận về hợp tác trong tương lai giữa các nước thành viên ASEAN cũng như giữa các nước thành viên ASEAN với 3 nước đối tác, đặc biệt là trong việc ngăn ngừa, kiểm soát và ngăn chặn sự bùng phát của dịch Covid-19.

Có rất nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đầu tiên là về sức khoẻ người dân thì các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về việc hợp tác trong việc chia sẻ kinh nghiệm điều trị và ngăn chặn cũng như việc cung ứng vật tư y tế, thuốc men.

Ngoài ra tôi cũng cho rằng dịch Covid-19 cũng có những tác động về kinh tế, xã hội. Về vấn đề này thì các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận việc chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với những tác động tới người dân và nền kinh tế.

Về hợp tác trong tương lai điều quan trọng là ASEAN và 3 nước đối tác sẽ chia sẻ ý tưởng về việc xây dựng kế hoạch phục hồi sau khi dịch chấm dứt. Vì thế, tôi cũng cho rằng hai Hội nghị cấp cao cũng cho thấy những cam kết chính trị một cách đầy đủ của tất cả các nước ASEAN+3 để cùng nhau hợp tác ứng phó với dịch bệnh nguy hiểm hiện nay.

PV: Quan điểm của ông về tầm quan trọng của hợp tác trong ASEAN, sự hợp tác của khối với các đối tác trong giải quyết dịch bệnh Covid-19, cũng như duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cơ chế hợp tác này?

Thứ trưởng Thongphane Savanphet: Như chúng ta biết thì tất cả các nước ASEAN cũng như các nước cộng 3 đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hiện các nước đều có các biện pháp riêng đồng thời tuân thủ các biện pháp quốc tế theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới. Vì thế, tôi cho rằng cùng lúc kết hợp cả các kinh nghiệm của từng nước và của quốc tế. Sau đó, các nhà lãnh đạo sẽ chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn, xem phương pháp nào đã được các nước triển khai hiệu quả.

Cần phải hợp tác về nghiên cứu, đặc biệt là nghiên cứu tìm ra vaccine cũng như thuốc để chữa trị cho những người bị nhiễm Covid-19. Ngoài ra còn có kinh nghiệm của các nước đã thực hiện nhằm giảm thiểu những tác động về kinh tế, xã hội.

Điều quan trọng là các nước ASEAN+3 cần ứng phó với những tác động của Covid-19 đối với vấn đề sức khoẻ người dân cũng như về vấn đề kinh tế, xã hội của đất nước.

PV: Ông đánh giá thế nào về sự hợp tác của ASEAN cũng như sự hợp tác của khối với các đối tác trong năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN?

Thứ trưởng Thongphane Savanphet: Trong năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam mặc dù như tôi đã trao đổi, chúng ta đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng điều đó không có nghĩa là sự hợp tác nội khối ASEAN với các đối tác bị gián đoạn. Đặc biệt là Việt Nam đã có rất nhiều sáng kiến để thực hiện 5 ưu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2020. Các sáng kiến này đều đã được thảo luận và trao đổi qua các phương tiện điện tử.

Điều này có nghĩa là khi dịch Covid-19 chấm dứt thì chúng ta có thể triển khai tất cả các sáng kiến này. Bởi chúng ta vẫn còn thời gian trong năm Chủ tịch của Việt Nam. Ngoài ra chúng ta vẫn còn các Hội nghị với các đối tác được tổ chức không chỉ ở cấp cao mà còn ở cấp Bộ trưởng và các quan chức cấp cao. Vì thế tôi nghĩ rằng, điều này có nghĩa các đối tác vẫn hợp tác chặt chẽ với ASEAN trong năm Chủ tịch của Việt Nam. Mặc dù một số lĩnh vực không thể tăng cường hợp tác trong thời điểm hiện tại, nhưng có thể được triển khai khi dịch Covid-19 chấm dứt.

PV: Vâng, xin cảm ơn Thứ trưởng!./.