Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác về lâm nghiệp

Ngoài việc phối hợp giải quyết các vấn đề như chống cháy rừng, hai bên cũng đang triển khai dự án mẫu về bảo vệ và phát triển rừng…  

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Bộ trưởng lâm nghiệp APEC lần đầu tiên tại Bắc Kinh, Trung Quốc, chiều 6/9, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Cao Đức Phát có buổi tiếp Cục trưởng Cục Lâm nghiệp Trung Quốc Giả Trị Bang tới chào.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã bày tỏ cảm ơn và khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với việc Trung Quốc đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng lâm nghiệp APEC lần đầu tiên, cho rằng Hội nghị có ý nghĩa quan trọng đối với những người làm lâm nghiệp.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, những thành tựu về bảo vệ và phát triển rừng của Trung Quốc trong những năm qua là rất to lớn, đóng góp tích cực vào việc phát triển lâm nghiệp khu vực, đặc biệt có ý nghĩa quan trọng đối với nỗ lực của thế giới trong ứng phó với biến đối khí hậu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Cao Đức Phát và Cục trưởng Cục Lâm nghiệp Trung Quốc Giả Trị Bang

Việt Nam mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực lâm nghiệp với Trung Quốc, trong đó có việc tiếp tục thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác hai bên được ký kết năm 2010 tại Hà Nội, đóng góp vào việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Bộ trưởng Cao Đức Phát nói: “Ttrong nhiều năm qua, Việt Nam-Trung Quốc có quan hệ chặt chẽ trong lĩnh vực lâm nghiệp. Hai bên trao đổi các đoàn cán bộ, cũng như hợp tác thúc đẩy quan hệ về thương mại các sản phẩm lâm nghiệp.

Trong thời gian tới, ngoài việc tiếp tục trao đổi các đoàn công tác, cũng như phối hợp giải quyết các vấn đề như chống cháy rừng, sâu hại, việc buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm rừng và động vật hoang dã, hai bên cũng đang triển khai dự án mẫu về bảo vệ và phát triển rừng trong khuôn khổ APEC”.

Trong khi đó, Cục trưởng Cục Lâm nghiệp Trung Quốc Giả Trị Bang bày tỏ cảm ơn đối với đoàn đại biểu Việt Nam đã tham gia hội nghị lần này, khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác trong lĩnh vực lâm nghiệp giữa hai nước, trước hết là triển khai tốt dự án bảo vệ và phát triển rừng trong khuôn khổ APEC, biến đó thành dự án kiểu mẫu./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên