Việt Nam ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Palestine

Việt Nam ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Palestine

(VOV) -Đại sứ Đào Thành Chung khẳng định Việt Nam tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ nhân dân Palestine

Ngày 17/5, tại thủ đô Cairo của Ai Cập, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Nhà nước Palestine - Đào Thành Chung đã trình Quốc thư lên Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Đại sứ Việt Nam Đào Thành Chung đã chuyển lời chúc mừng của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và lời mời Tổng thống Abbas sang thăm Việt Nam. 

viet nam ung ho cuoc dau tranh chinh nghia cua palestine  hinh 1
Nhân dân Việt Nam- Palestine có truyền thống đoàn kết ủng hộ lẫn nhau

Đại sứ khẳng định trải qua quá trình đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước, nhân dân Việt Nam hiểu được giá trị của tự do và độc lập. Nhân dân Việt Nam trước sau như một ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine vì các quyền dân tộc cơ bản của mình và mong muốn nhân dân Palestine đồng sức, đồng lòng củng cố khối đoàn kết dân tộc để đưa cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc đến thắng lợi, thành lập Nhà nước Palestine trên mảnh đất của mình.

Đại sứ Đào Thành Chung nhấn mạnh quan hệ giữa Việt Nam và Palestine ngày hôm nay được xây dựng trên nền tảng của mối quan hệ lịch sử gần 50 năm, nhân dân hai nước đã từng ủng hộ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước; Việt Nam là một trong những nước đầu tiên công nhận Tuyên bố độc lập của Palestine và công nhận Nhà nước Palestine, luôn ủng hộ Palestine trên các diễn đàn quốc tế.

Ngày nay, dù ở cách xa nhau nhưng nhân dân Việt Nam luôn dành cho nhân dân Palestine những tình cảm tốt đẹp, luôn cảm thông và căm phẫn trước những cảnh trẻ em, thanh niên và nhân dân Palestine bị sát hại trên mảnh đất của mình.

Đại sứ cho biết trong năm nay, phía Việt Nam sẽ trao đổi với phía Palestine để tổ chức các hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước với mục đích góp phần thúc đẩy quan hệ và làm cho nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn. Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ phối hợp với các bộ, ngành tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Trung Đông-Châu Phi vào cuối năm nay. Việt Nam mong muốn Nhà nước Palestine cử đoàn cấp cao sang thăm Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và trao đổi các biện pháp cụ thể để đưa quan hệ hai nước bước sang giai đoạn phát triển mới.

Cho rằng hai nước hiện có nhiều tiềm năng hợp tác cùng phát triển, Đại sứ Đào Thành Chung khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Palestine và tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ nhân dân Palestine theo khả năng của mình trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước; đồng thời sẵn sàng thúc đẩy hợp tác giữa hai chính phủ, giữa các bộ ngành và các địa phương hai nước. Đại sứ Đào Thành Chung cam kết sẽ cố gắng hết sức mình để củng cố và tăng cường mối quan hệ giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

Về phần mình, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cảm ơn Việt Nam đã bỏ phiếu ủng hộ Palestine giành quy chế nhà nước quan sát viên phi thành viên của Liên hợp quốc vào năm 2012 cũng như những tình cảm nồng ấm của nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Palestine. Tổng thống Palestine cũng bày tỏ vui mừng về sự phát triển của mối quan hệ hợp tác của hai nước trên tất cả các lĩnh vực, nhất là chính trị, kinh tế và du lịch, đồng thời đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã giành được sau hơn 20 năm đổi mới.

Tổng thống Mahmoud Abbas cam kết sẽ chỉ đạo các bộ ngành của Palestine đẩy mạnh quan hệ hợp tác với Việt Nam, cử các đoàn sang Việt Nam tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Trung Đông-Châu Phi vào cuối năm nay, nghiên cứu tiềm năng và ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nhắc lại những kỷ niệm trong hai chuyến thăm trước đây tới Việt Nam và vui vẻ nhận lời mời sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp./.

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN