Việt Nam ủng hộ giải quyết hòa bình xung đột Israel – Palestine

Đại sứ Lê Lương Minh, Trưởng Phái đoàn Đại diện Việt Nam tại LHQ, bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những tổn thất nghiêm trọng về tính mạng, tài sản do xung đột leo thang tại Gaza gây ra.  

Ngày 15/1, dưới sự chủ tọa của Chủ tịch Miguel d'Escoto Brockman, Đại Hội đồng LHQ khóa 63 đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp với sự tham dự của đông đảo đại diện các nước thành viên để thảo luận tình hình bạo lực gia tăng tại Trung Đông kể từ khi Israel tiến hành tấn công quân sự vào dải Gaza.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Lê Lương Minh, Trưởng Phái đoàn Đại diện Việt Nam tại LHQ, bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những tổn thất nghiêm trọng về tính mạng, tài sản do xung đột leo thang tại Gaza gây ra, đặc biệt là tình trạng thương vong của phụ nữ và trẻ em Palestine, nhân viên cứu trợ nhân đạo cũng như thiệt hại đối với cơ sở vật chất của các cơ quan LHQ, kể cả bệnh viện và trường học.

Đại sứ nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải chấm dứt mọi hành động quân sự, bạo lực và bảo vệ người dân Palestine tại Gaza phù hợp với luật nhân đạo quốc tế, đồng thời yêu cầu các bên liên quan đáp ứng lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế và nhanh chóng thực thi Nghị quyết 1860 của Hội đồng Bảo an, trong đó kêu gọi thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức, lâu dài và được các bên tuân thủ và mở các cửa khẩu tạo điều kiện cứu trợ nhân đạo đối với Gaza.

Đại sứ Lê Lương Minh yêu cầu Israel ngừng mọi hoạt động quân sự, rút quân ngay khỏi Gaza và dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa, cấm vận đối với nhân dân Palestine, coi đây là tiền đề cơ bản để chấm dứt bạo lực và giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Gaza. Trên cơ sở đó, Đại sứ ủng hộ về nguyên tắc việc Đại hội đồng LHQ thông qua một nghị quyết với những nội dung cơ bản trên.

Đại sứ Lê Lương Minh đề nghị các cơ quan LHQ, đặc biệt là Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine tại khu vực cận Đông (UNRWA), và các tổ chức nhân đạo quốc tế khác tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho nhân dân Palestine tại Gaza, đồng thời yêu cầu các bên liên quan tạo mọi điều kiện cần thiết để bảo đảm hoạt động cứu trợ diễn ra an toàn, thuận lợi.

Đại sứ Lê Lương Minh nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng ủng hộ và đóng góp vào nỗ lực của LHQ, các nước khu vực và cộng đồng quốc tế nhằm tìm kiếm giải pháp giúp chấm dứt xung đột và đưa tiến trình hòa bình trở lại đúng hướng.

Đại sứ đồng thời khẳng định lập trường nguyên tắc của Việt Nam ủng hộ giải quyết hòa bình xung đột Israel - Palestine, quyền tự quyết của nhân dân Palestine cũng như mục tiêu thành lập Nhà nước Palestine độc lập trên cơ sở Lộ trình hòa bình, Sáng kiến hòa bình của Liên đoàn Ả-rập, Tuyên bố chung tại Hội nghị Annapolis và các nghị quyết liên quan của LHQ./.

** Cũng trong ngày 15/1, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an về tình hình Hồ Lớn, Đại sứ Hoàng Chí Trung, Phó Đại diện Việt Nam tại HĐBA, ghi nhận việc Chính phủ CHDC Congo và nhóm phiến quân CNDP tiến hành đàm phán hòa bình tại Nairobi (Kenya).

Đại sứ đồng thời kêu gọi tất cả các bên liên quan ký kết thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn và tìm giải pháp chính trị toàn diện, thỏa đáng nhằm chấm dứt xung đột ở CHDC Congo và toàn vùng Hồ Lớn.

Đại sứ hoan nghênh các nỗ lực trung gian hòa giải của Đặc Phái viên của Tổng Thư ký LHQ về vùng Hồ Lớn, Ngài Olushegun Obasanjo và Liên minh châu Phi.

Đại sứ Hoàng Chí Trung hoan nghênh việc hai nước thực hiện những biện pháp xây dựng lòng tin nhằm cải thiện quan hệ song phương và kêu gọi hai nước đẩy mạnh hơn nữa động lực hợp tác nhằm thực hiện đầy đủ Thông cáo chung Nairobi.

Đại sứ khẳng định ủng hộ các hoạt động theo thẩm quyền của phái bộ LHQ tại CHDC Congo (MONUC), đặc biệt là việc bảo vệ dân thường và bày tỏ hy vọng MONUC sẽ dành cho Chính phủ CHDC Congo sự hỗ trợ cần thiết trong quá trình bình ổn chính trị, hòa giải dân tộc và phát triển kinh tế-xã hội ở CHDC Congo, qua đó góp phần tích cực vào việc vãn hồi nền hòa bình bền vững ở CHDC Congo và Vùng Hồ Lớn./.