Việt Nam ủng hộ hỗ trợ tiến trình hòa bình ở Somalia

Để có một giải pháp toàn diện cho vấn đề Somalia, cần tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực hợp tác khu vực, trong đó sự tham gia và hỗ trợ của Liên minh Châu Phi và các nước láng giềng của Somalia đóng vai trò rất quan trọng.  

Đại sứ Lê Lương Minh, Trưởng Đại diện Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhấn mạnh, thông qua các kênh song phương và đa phương, cộng đồng quốc tế cần tăng cường hỗ trợ một cách hiệu quả cho Chính phủ Somalia, đảm bảo đủ nguồn hậu cần cho hoạt động giữ gìn hòa bình của Phái bộ Liên minh Châu Phi tại Somalia (AMISOM) và Liên Hợp Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp ngày 12/2 của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Lê Lương Minh hoan nghênh những diễn biến chính trị tích cực vừa qua tại Somalia, đặc biệt là việc ông Sharif Ahmed được bầu làm Tổng thống Somalia.

Bày tỏ quan ngại trước những thách thức hiện nay tại Somalia, đáng chú ý là tình trạng tiếp diễn các vụ cướp biển, các cuộc tấn công vũ trang nhằm vào thường dân và lực lượng giữ gìn hòa bình, trong khi tình hình nhân đạo vẫn xấu, Đại sứ Lê Lương Minh kêu gọi các đảng phái tại Somalia từ bỏ bạo lực, nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa giải, đối thoại để cùng xây dựng đất nước.

Đại sứ khẳng định, để có một giải pháp toàn diện cho vấn đề Somalia, cần tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực hợp tác khu vực, trong đó sự tham gia và hỗ trợ của Liên minh Châu Phi và các nước láng giềng của Somalia đóng vai trò rất quan trọng.

Cũng tại cuộc họp tham vấn về tình hình Somalia và hoạt động của AMISOM, ông Lynn Pascoe, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách Các vấn đề chính trị, đã thông báo tiến triển tích cực tại Somalia sau khi ông Ahmed được bầu làm Tổng thống nước này, mở ra cơ hội thiết lập một Chính phủ hòa hợp dân tộc với sự tham gia của nhiều đảng phái chính trị.

Tuy nhiên, ông Pascoe cho biết tình hình an ninh chính trị tại Somalia vẫn còn nhiều bất ổn, xung đột tiếp diễn ở nhiều vùng, các vụ tấn công vào lực lượng gìn giữ hòa bình, nhân viên các tổ chức nhân đạo, và thường dân diễn ra ở nhiều nơi.

Báo cáo sau chuyến đi khảo sát thực tế tại khu vực, bà Susana Malcorra, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách công tác Hỗ trợ thực địa, cho rằng các nguồn hỗ trợ cho AMISOM hiện vẫn ở mức thấp, chưa đáp ứng nhu cầu công việc của Phái bộ này trước tình hình an ninh tại địa bàn còn nhiều thách thức.

Trong khi tạm thời duy trì các nguồn lực hiện nay, bà Susana Malcorra cho rằng Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc cũng như các nhà tài trợ quốc tế và các đối tác khu vực cần sớm thông qua các khoản viện trợ để hỗ trợ AMISOM và các hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Somalia, cũng như tăng cường năng lực cho chính quyền quốc gia Đông Phi này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên