Việt Nam ủng hộ vai trò then chốt của UNMIK

Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của UNMIK tăng cường tiếp xúc với các cộng đồng đang sinh sống tại Kosovo và thúc đẩy hợp tác thực chất giữa Belgrade và Pristina.

Ngày 15/10, Đại sứ Bùi Thế Giang, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đã chủ trì phiên thảo luận về tình hình Kosovo.

Phát biểu trên cương vị đại diện quốc gia, Đại sứ Bùi Thế Giang, Phó Đại diện Việt Nam tại Hội đồng Bảo an, khẳng định Việt Nam tiếp tục ủng hộ vai trò then chốt của Phái bộ Hành chính lâm thời Liên hợp quốc tại Kosovo (UNMIK) trong việc duy trì an ninh và ổn định tại Kosovo.

Đại sứ đánh giá cao nỗ lực của UNMIK tăng cường tiếp xúc với các cộng đồng đang sinh sống tại Kosovo và thúc đẩy hợp tác thực chất giữa Belgrade và Pristina.

Đồng thời hoan nghênh Phái bộ hoàn tất quá trình tái cơ cấu lực lượng và chuyển sang giai đoạn mới với nhiệm vụ trọng tâm là làm trung gian giữa các cộng đồng và các tổ chức quốc tế đang hoạt động tại miền Bắc Kosovo.
Về tình hình an ninh tại Kosovo, Đại sứ Bùi Thế Giang bày tỏ quan ngại về một loạt vụ đụng độ gần đây giữa cộng đồng người Kosovo gốc Serbia và người Kosovo gốc Albania; kêu gọi chính quyền tại Pristina và Belgrade tiếp tục hợp tác với các đối tác quốc tế nhằm tìm kiếm giải pháp thu hẹp bất đồng thông qua thương lượng.

Đại sứ kêu gọi các bên liên quan tăng cường hợp tác với UNMIK theo tinh thần Nghị quyết 1244 (1999) của Hội đồng Bảo an nhằm khai thông bế tắc hiện nay, tiến tới một giải pháp mang lại hòa bình và an ninh cho vùng Balcan./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên