Việt Nam và Malaysia đồng thuận phần lớn các vấn đề trên Biển Đông

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết Việt Nam và Malaysia đồng thuận phần lớn các vấn đề trên Biển Đông.

Sáng 26/8, Lễ đón Thủ tướng Malaysia - Mahathir Mohamad được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì. (Ảnh: Trọng Phú)

 

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Việt Nam của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad kể từ khi ông nhậm chức tháng 5/2018. Trong ảnh: Hai Thủ tướng duyệt đội danh dự QĐND Việt Nam. 

Quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia đang ngày một tốt đẹp hơn. Đặc biệt là sau khi hai nước nâng cấp lên thành quan hệ Đối tác Chiến lược từ năm 2015.

 

Tính đến tháng 4/2019, Malaysia có 586 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký đạt 12,4 tỷ USD, đứng thứ 8/130 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

 

Tại buổi hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vị thế của Malaysia trong khu vực và khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược với Malaysia.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cảm ơn sự tiếp đón của nước chủ nhà Việt Nam và chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và nhận được số phiếu cao khi trúng cử thành viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc. 

Toàn cảnh buổi hội đàm giữa hai Thủ tướng và đoàn cấp cao hai nước. 
Hai Thủ tướng chứng kiến lễ ký kết văn kiện giữa các bộ ngành hai nước.
Sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã có buổi họp báo chung thông báo kết quả hội đàm. Vấn đề Biển Đông được nhắc tới với sự thống nhất cao từ hai nước. 

Hai Thủ tướng cùng thống nhất khi đưa ra quan điểm: Việt Nam và Malaysia đã đồng thuận phần lớn các vấn đề trên biển Đông. Hiện, chỉ còn một số ít vấn đề còn đang tiếp tục bàn bạc, hai nước sẽ giải quyết trên quan điểm hòa bình, tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng luật pháp quốc tế. 

Hai Thủ tướng bày tỏ ra tin tưởng mối quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Malaysia sẽ tiếp tục phát triển bền vững trong thời gian tới./. 

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad sắp thăm Việt Nam

VOV.VN - Thủ tướng Mahathir Mohamad sẽ có chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức Thủ tướng Malaysia vào tháng 5/2018.

Thủ tướng Malaysia đặc biệt coi trọng quan hệ với Việt Nam

VOV.VN - Chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Mahathir Mohamad sẽ đánh dấu lần thứ 4 nhà lãnh đạo Malaysia đến Việt Nam sau các năm 1992, 1996 và 1998.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Malaysia

VOV.VN - Sáng nay (27/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón Thủ tướng Malaysia sang thăm chính thức Việt Nam trong 3 ngày từ 26-28/8.

Tin cùng chuyên mục