VOV, VTV, Báo Nhân Dân…theo mô hình truyền thông đa phương tiện

VOV.VN - Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Thông tấn Xã Việt Nam, Báo Nhân dân, Báo Quân đội Nhân dân, Công an Nhân dân thực hiện theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện.

Sáng 25/9, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị phổ biến Đề án quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.

Mục tiêu quy hoạch báo chí từ nay đến năm 2025 là sắp xếp hệ thống báo chí gắn với đổi mới mô hình tổ chức, xây dựng một số cơ quan báo chí chủ lực, đa phương tiện làm nòng cốt; Giảm số lượng cơ quan báo in, có thể chuyển sang phiên bản điện tử. Các tổ chức xã hội nghề nghiệp, doanh nghiệp nhà nước không có báo điện tử mà chỉ có tạp chí điện tử.

Đối với phát thanh, truyền hình: bảo đảm các chương trình trong nước chiếm 70% tổng thời lượng phát sóng, không quá 30% nội dung là khai thác chương trình truyền hình nước ngoài. Số lượng kênh truyền hình nước ngoài được phép khai thác nguyên kênh không quá 30% tổng số kênh khai thác.

Toàn cảnh hội nghị

Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Thông tấn Xã Việt Nam, Báo Nhân dân, Báo Quân đội Nhân dân, Công an Nhân dân thực hiện theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện. Các kênh truyền hình thuộc những đơn vị này không xây dựng hệ thống truyền dẫn, phát sóng riêng biệt. Đề án cũng chỉ rõ đến năm 2020 các đài truyền hình địa phương tự chủ về tài chính, các báo điện tử tự cân đối tài chính.

Tại hội nghị, góp ý cho Đề án quy hoạch báo chí, ông Nguyễn Như Phong - Tổng Biên tập báo Năng lượng mới cho rằng: nếu theo quy hoạch sẽ có nhiều tờ báo của các hội đoàn thể sẽ phải chuyển đổi từ báo xuống tạp chí, thậm chí có thể giải tán. Điều đó sẽ khiến một số lượng lớn phóng viên phải thay đổi công việc hoặc thất nghiệp.

“Nếu quy hoạch này được tổ chức và tính toán một cách kỹ lưỡng và đặc biệt là có tính đến vị trí của các tờ báo. Ví dụ tờ nào cần để, tờ nào không cần để hoặc ảnh hưởng xã hội của tờ báo đó như thế nào. Tôi nghĩ rằng việc anh em báo chí đã phải ra đi cũng là một điều đáng tiếc, tuy nhiên, không thể không tránh khỏi. Chúng ta cũng phải tính đến một điều làm thế nào để tránh tác động lớn nhất về mặt xã hội khi một số lượng anh em phóng viên báo chí - những người đã có thẻ hành nghề rồi mà họ không có công ăn việc làm”, ông Nguyễn Như Phong nói.

Tại hội nghị, đề cập đến lộ trình triển khai Đề án quy hoạch báo chí trong thời gian tới với những khó khăn vướng mắc có thể xảy ra, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết: “Chúng tôi sẽ cùng với các cơ quan chủ quản tháo gỡ ở nơi có nhiều cơ quan báo chí gặp khó khăn trong triển khai thực hiện. Ví dụ, chúng tôi có kế hoạch ngày 1/10 tới đây sẽ làm việc với thành phố Hồ Chí Minh và một số tổ chức xã hội nghề nghiệp khác để cùng bàn bạc, trao đổi và phải tính đến những cơ quan báo chí không phải là cơ quan báo chí lớn nhưng có vai trò tác động lớn, số lượng bạn đọc lớn, có ảnh hưởng xã hội lớn thì chúng ta phải xem xét”.

Trong thời gian tới, các cơ quan báo chí sẽ thực hiện sắp xếp lại hệ thống báo chí theo quy hoạch, khắc phục tình trạng chồng chéo, dàn trải. Đối với việc sắp xếp lại các cơ quan báo chí thuộc một cơ quan chủ quản theo mô hình mỗi cơ quan có thể có nhiều ấn phẩm (trong đó có 1 ấn phẩm chính và nhiều ấn phẩm phụ) cần lựa chọn một số bộ, cơ quan ngang bộ, địa phương có đủ điều kiện để thí điểm mô hình này.

Dự kiến trước 20/10 tới, các cơ quan chủ quản sẽ gửi báo cáo quy hoạch của mình./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục