Xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện ở Quân khu II

Xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện ở Quân khu II

Về xây dựng lực lượng chính quy và rèn luyện kỷ luật, Bộ Tư lệnh quân khu xác định có 3 khâu đột phá: về huấn luyện, rèn luyện kỷ luật và bảo quản vũ khí trang bị

Nhân dịp kỷ niệm 66 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12), 21 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân, phóng viên VOVNews phỏng vấn Thiếu tướng Đặng Văn Luyến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu II về công tác quân sự quốc phòng địa phương trên địa bàn Tây Bắc.

PV: Xin ông cho biết những kết quả nổi bật của Quân khu II trong năm 2010?

Thiếu tướng Đặng Văn Luyến: Trong năm 2010, trên địa bàn Quân khu tình hình chính trị ổn định, Quốc phòng an ninh tiếp tục được củng cố, kinh tế - xã hội các địa phương tiếp tục phát triển, tổ chức biên chế và nhiệm vụ của Quân khu cơ bản được ổn định.

Với tinh thần chủ động tích cực, Đảng ủy Bộ tư lệnh Quân khu đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự quốc phòng.

Thành tích nổi bật phải kể đến là công tác quân sự quốc phòng, công tác sẵn sàng chiến đấu, các mặt công tác khác như: Xây dựng củng cố nền quốc phòng toàn dân, tổ chức xây dựng lực lượng, công tác huấn luyện xây dựng chính quy và rèn luyện kỷ luật; công tác nhà trường, hậu cần, kiểm tra, thanh tra và công tác Đảng, công tác chính trị; Phòng chống có hiệu quả chiến lược diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn; Tham gia phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai đạt hiệu quả cao.

Quân khu đã huy động gần 16.000 lượt cán bộ chiến sĩ gồm bộ đội chủ lực, dân quân, lực lượng dự bị động viên tham gia khắc phục thiên tai như: sạt lở đất, cháy rừng...

Nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, tiềm lực quốc phòng trong khu vực phòng thủ tiếp tục được tăng cường. Chất lượng tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT Quân khu được nâng lên, sự đoàn kết thống nhất ở tất cả các cơ quan, đơn vị được tăng cường, đời sống bộ đội được cải thiện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

xay dung luc luong vu trang vung manh toan dien o quan khu ii  hinh 1

PV:
Thưa ông, dịp này, Quân khu II đã phát động các phong trào thi đua như thế nào trong các cơ quan, đơn vị để chào mừng kỷ niệm 66 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 21 năm ngày Hội quốc phòng toàn dân?

Thiếu tướng Đặng Văn Luyến: Thường vụ Đảng ủy Bộ tư lệnh Quân khu đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành một số hoạt động chào mừng như: Tổ chức tốt các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo, xây dựng các công trình có ý nghĩa thiết thực. Tổ chức đón Xuân Tân Mão vui tươi, lành mạnh, chấp hành nghiêm pháp luật nhà nước, kỷ luật quân đội, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Các cơ quan, đơn vị trong Quân khu đẩy mạnh thực hiện 3 khâu đột phá: Chuyển biến vững chắc về kỷ luật, nâng cao chất lượng huấn luyện, quản lý chặt chẽ vũ khí trang bị và thực hiện “5 nhất, 2 không”: Sẵn sàng chiến đấu cao nhất; chấp hành kỷ luật và bảo quản trang thiết bị vũ khí tốt nhất; chuẩn bị mọi mặt cho huấn luyện chu đáo nhất; tuyển chọn và tiếp nhận quân nhân đợt 1 năm 2011 đạt chất lượng tốt nhất; đảm bảo đời sống vật chất tinh thần cho bộ đội đầy đủ nhất; không để đơn vị mất an toàn, không có chiến sỹ vi phạm kỷ luật và mắc các tệ nạn xã hội.

Thời gian phát động thi đua cao điểm từ ngày 1/11/2010 đến hết ngày 10/2/2011. Các đơn vị trong toàn quân khu sẽ tổ chức phát động thi đua đột kích với chủ đề: “Đoàn kết, sáng tạo lập công dâng Đảng”.

Giáo dục cho cán bộ chiến sỹ luôn nêu cao ý thức cảnh giác sẵn sàng chiến đấu, chất lượng các phương án chiến đấu, duy trì thực hiện nghiêm các chế độ trực ban, trực chiến, trực sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng yêu cầu tác chiến trong mọi tình huống, sẵn sàng nhận và thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao.

PV: Hiện nay, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đang được triển khai rộng rãi trong toàn quân. Xin ông cho biết Cuộc vận động này đã được triển khai như thế nào ở Quân khu II?

Thiếu tướng Đặng Văn Luyến: Thường vụ Đảng ủy Quân khu đã tiến hành tổng kết 4 năm cuộc vận động, tiếp tục triển khai cuộc vận động cho tất cả các LLVT trong địa bàn quân khu với chủ đề và nội dung thiết thực hơn, tập trung vào những vấn đề cơ bản như học tập và nâng cao năng lực của cán bộ chiến sỹ.

Cấp ủy và ban chỉ đạo các cấp tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 06 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 07 của Đảng ủy quân sự Trung ương, Công văn số 271 ngày 24/9/2009 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc vận động, đề cao chất lượng của cấp ủy và ban chỉ đạo các cấp. Làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong Đảng bộ và LLVT Quân khu.

Gắn cuộc vận động với phong trào thi đua quyết thắng và các cuộc vận động khác, tạo sức lan tỏa thúc đẩy cuộc vận động cả chiều rộng và chiều sâu.

Ban chỉ đạo các cấp thường xuyên được kiện toàn, bổ xung đầy đủ, hoàn chỉnh quy chế hoạt động của các đơn vị. Tiếp tục lãnh đạo thực hiện 3 khâu đột phá của quân khu làm chuyển biến cơ bản và vững chắc về rèn luyện kỷ luật, chấp hành pháp luật với mỗi cơ quan, mỗi đơn vị.

xay dung luc luong vu trang vung manh toan dien o quan khu ii  hinh 2

PV
: Quân khu II là đơn vị đứng chân trên địa bàn các tỉnh Tây Bắc, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. Việc bám dân, bám địa bàn còn nhiều khó khăn. Để nâng cao hiệu quả nền quốc phòng toàn dân, Quân khu đã có những biện pháp như thế nào, thưa ông?

Thiếu tướng Đặng Văn Luyến: Quân khu 2 đứng chân trên địa bàn 9 tỉnh Tây Bắc, có 8 tỉnh ở vùng rừng núi, 1 tỉnh đồng bằng (Vĩnh Phúc), đồng bào dân tộc thiểu số là cơ bản. Để nâng cao hiệu quả nền quốc phòng toàn dân, Đảng ủy Bộ tư lệnh quân khu đã chỉ đạo các đơn vị trong việc bám dân, bám địa bàn. Toàn quân khu có 40 đội công tác đang thực hiện theo Chỉ thị 123 nằm tại các vùng khó khăn, nhạy cảm… kết hợp với chính quyền địa phương nắm tình hình, giúp dân xóa đói giảm nghèo.

Quân khu có 6 đoàn kinh tế quốc phòng đứng chân trên địa bàn trọng điểm, thực hiện lồng ghép các chương trình dư án của địa phương xây dựng điện- đường-trường-trạm, kênh mương thủy lợi, hướng dẫn dân bản địa chăn nuôi, sản xuất và trồng cây công nghiệp.

Đến năm 2010, thực hiện Luật Dân quân tự vệ, các địa phương đều đăng ký quản lý chặt các nguồn công dân trong độ tuổi dân quân tự vệ; xây dựng lực lượng dân quân tự vệ trong tình hình mới với phương châm “Vững mạnh rộng khắp”. Hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ và dự bị động viên đạt kết quả rất cao, cùng các lực lượng Biên phòng, các lực lượng tuần tra khác tại các tỉnh biên giới đã góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Lực lượng bộ đội chủ lực các đơn vị trực chiến đấu đạt 95%, thường trực chiến đấu là 100%. Quân khu tập trung chỉ đạo nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và cơ động chiến đấu của các lực lượng để khi có tình huống xảy ra không bị động, bất ngờ. Nâng cao khả năng huấn luyện và chất lượng huấn luyện tập trung vào huấn luyện ở các cấp như phân đội, huấn luyện kỹ thuật, chiến thuật với phương châm “cơ bản, thiết thực vững chắc”.

Bên cạnh đó các đơn vị tập trung vào huấn luyện chống khủng bố như chỉ đạo của Bộ Tổng tham mưu. Về xây dựng lực lượng chính quy và rèn luyện kỷ luật, Bộ Tư lệnh quân khu xác định có 3 khâu đột phá: Đột phá về huấn luyện, rèn luyện kỷ luật và bảo quản vũ khí trang bị. Các đơn vị chủ lực đã đi vào nề nếp.

Quân khu cũng luôn quán triệt triển khai nghiêm túc các chỉ thị của cấp trên, khắc phục mọi khó khăn, chủ động phối hợp với cấp ủy chính quyền các địa phương lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự quốc phòng, xây dựng LLVT và công tác xây dựng Đảng hoàn thành cơ bản mục tiêu kế hoạch đề ra.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Nguyễn Quỳnh-Lê Vũ (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN