Xử lý cán bộ tha hóa, bao giờ thôi đau xót?

VOV.VN -Quyết tâm làm trong sạch Đảng không chỉ thể hiện bằng lời nói, bằng những câu khẩu hiệu chung chung mà phải được hiện thực hóa. 

Tại phiên bế mạc Hội nghị Trung ương 11 vào cuối tuần qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thật buồn khi nhắc đến con số hơn 70 cán bộ cao cấp diện Trung ương quản lý và 7 tổ chức Đảng bị xử lý kỷ luật từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay. Trong đó, có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương, nguyên Ủy viên Trung ương. Có nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, nguyên Bộ trưởng, Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, tướng lĩnh trong Công an, Quân đội…

Hàng loạt cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý đã bị xử lý, kỷ luật từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay

Đây không phải lần đầu, người lãnh đạo cao nhất của Đảng đau xót khi đề cập việc xử lý cán bộ dưới quyền nhưng đó là việc “không thể không làm”, giống như Hồ Chủ tịch đã từng có những “đêm trắng” khi phải xử tử một ông “quan cách mạng” trong thời chiến. 

Hơn 70 cán bộ diện Trung ương quản lý bị xử lý kỷ luật khiến người ta nhớ đến những gương mặt mà hôm qua còn đứng trên bục diễn thuyết về đạo đức cách mạng, về sự tha hóa-biến chất từ bên trong, về sự liêm chính cần phải có của người cộng sản… nhưng nay, họ bẽ bàng nhận các hình thức kỷ luật, thậm chí phải ngồi gặm nhấm nỗi ân hận trong các nhà giam tăm tối. 

Việc xử lý một số lượng lớn cán bộ cao cấp trong thời gian qua nói lên điều gì? Trước hết, nó thể hiện sự quyết tâm của Đảng trong việc chỉnh đốn và tự làm "sạch" mình. Không quyết tâm thì không thể làm được bởi đó không chỉ là những người “đồng chí” mà còn là những người từng có quá trình phấn đấu, từng đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của đất nước hôm nay. Sự quyết tâm ấy bắt đầu từ người lãnh đạo cao nhất đất nước, như nhân dân từng ví: “người đốt lò” vĩ đại!

Nhìn lại số cán bộ bị xử lý kỷ luật, dù có nhiều sai phạm khác nhau nhưng tựu chung cũng chỉ xoay quanh hai chữ “Quyền” và “Tiền”. Lạm quyền, lộng quyền trong các quyết định liên quan đến tài sản của nhà nước, của nhân dân. Lạm quyền, lộng quyền trong công tác cán bộ, đưa những người thân quen, cánh hẩu vào những vị trí không xứng đáng. Thế mới có tình trạng hàng trăm, hàng ngàn tỷ của nhân dân bị thất thoát chỉ bằng một chữ ký, bút phê. Thế mới có tình trạng chỉ một mình Vũ “nhôm” mà kéo cả “dây” cán bộ sai phạm hay Trịnh Xuân Thanh, từ một cán bộ bị kỷ luật lại đươc quy hoạch đến thứ trưởng… 

Nếu quyền quá lớn, lại không có khả năng “miễn dịch” với những “viên đạn bọc đường” thì sự tha hóa, hư hỏng của cán bộ là không thể tránh khỏi. 

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Xử lý cán bộ là khâu cuối cùng. Cái quan trọng hơn là ngăn ngừa được sai phạm để cán bộ muốn “hư hỏng”, muốn tha hóa cũng không được.

Muốn vậy, quyết tâm làm trong sạch Đảng không chỉ thể hiện bằng lời nói, bằng những câu khẩu hiệu chung chung mà phải được hiện thực hóa bằng các quy định của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, bằng các điều luật được sửa đổi tại Quốc hội hay những Chỉ thị, nghị quyết của Chính phủ. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các Quy định của Đảng nêu rõ những biểu hiện “hư hỏng” để nhân dân dễ nhận diện, dễ phát hiện. Chẳng hạn như 27 biểu hiện suy thoái, Quy định về trách nhiệm nêu gương, nhất là những cán bộ thuộc Bộ Chính trị, Ban Bí thư hay Ban chấp hành Trung ương... Gần đây nhất là Quy định về kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền và Kết luận của Bộ Chính trị về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Ðảng…

Đặc biệt, với công tác phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần yêu cầu, phải tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế - xã hội và phòng chống tham nhũng, phấn đấu đến hết nhiệm kỳ này, cơ bản hoàn thành một bước về xây dựng cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để “không thể tham nhũng”.

Hơn 70 cán bộ cao cấp dù chỉ chiếm một số lượng nhỏ trong tổng số khoảng 53.000 đảng viên bị xử lý kỷ luật từ đầu nhiệm kỳ đến nay nhưng đó là đội ngũ tinh hoa, là những người đã được lựa chọn kỹ. Bởi vậy, như người lãnh đạo cao nhất của Đảng đã nói: "đó là bài học sâu sắc, bài học đắt giá cho tất cả chúng ta". 

50 năm trước, trong bản Di chúc vẻn vẹn hơn 1000 từ mà lãnh tụ kính yêu Hồ Chí Minh để lại, điều đầu tiên, trước hết mà Người canh cánh là  công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, giữ gìn sự trong sạch của một đảng cầm quyền. Việc chỉnh đốn Đảng, xử lý nghiêm khắc nhiều cán bộ, đảng viên sai phạm chắc chắn sẽ không làm “chậm lại” sự phát triển của Đảng bởi đó là một yêu cầu khách quan./. 

Viết bình luận

Tin liên quan

Quốc hội tiếp tục thảo luận việc xử lý cán bộ về hưu vi phạm

VOV.VN - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sẽ được Quốc hội thảo luận tại hội trường vào hôm nay.

Ông Võ Văn Thưởng: Xử lý cán bộ dù rất khó khăn nhưng phải làm

VOV.VN - "Không ai muốn xử lý kỷ luật, bỏ tù đồng chí, đồng đội của mình. Đây là việc rất khó khăn nhưng không thể không làm" - ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Kỷ luật cán bộ cao cấp: Thật đau xót nhưng không thể không làm

VOV.VN - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Thật đau xót, nhưng không thể không làm, không có cách nào khác!

Tin cùng chuyên mục