Ý kiến cử tri về phiên chất vấn tại kỳ họp Quốc hội

Vấn đề thiếu điện, việc xả lũ của các nhà máy thủy điện, bình ổn giá, tình trạng quá tải của các bệnh viện, giá thuốc tăng cao bất hợp lý…là những vấn đề được cử tri rất quan tâm.

>> Sớm tạo ra thị trường điện cạnh tranh

Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XII mở đầu bằng việc “đăng đàn” trả lời của Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng vào sáng 22/11 và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu chiều cùng ngày.

Liên quan đến chất vấn của đại biểu Quốc hội về biện pháp xử lý đối với nhà máy thủy điện xả lũ không đúng quy trình, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng khẳng định, nếu có lỗi của các nhà máy thủy điện nhỏ, lãnh đạo các nhà máy này phải có trách nhiệm, gây thiệt hại thì phải hỗ trợ người dân. Đa số cử tri đồng tình với câu trả lời này của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Bác Nguyễn Tiến Võ, cử tri ở phường Hàng Bông, Hà Nội cho rằng, cần phải nhìn nhận một cách nghiêm túc việc các nhà máy điện xả lũ gây ngập tại hạ lưu. Nếu đúng có việc các công trình xả lũ không phù hợp gây thiệt hại nặng hơn thì phải kiên quyết xử lý theo pháp luật.

Tình hìnhnhập siêu, lạm phát, giá cả các mặt hàng tăng cao… là những vấn đề mà cử tri rất quan tâm. Bác Phạm Hữu Nghĩa, ở Tràng Thi, Hà Nội đồng tình với các giải pháp bình ổn giá mà Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đưa ra. Tuy nhiên, theo bác Nghĩa, biện pháp quan trọng là cần tập trung kiểm soát cung cầu hàng hóa, quản lý thị trường thực hiện đúng pháp lệnh về giá, chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng…

Để giảm tải cho bệnh viện tuyến trên thì phải nâng cao chất lượng của các bệnh viện tuyến dưới (Ảnh: TT)

Bày tỏ cảm thông với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu về tình trạng quá tải các bệnh viện tuyến trên, bác Lê Hoàng Từ, phố Hàng Ngang cho rằng, muốn giảm tải cho bệnh viện tuyến trên thì các địa phương phải chú trọng đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, có cơ chế đãi ngộ, khuyến khích. Đồng thời, phải tăng cường cơ sở, phương tiện vật chất cho các bệnh viện tuyến dưới. Có như vậy người dân mới yên tâm khám chữa bệnh.

Hàng loạt câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội đặt ra xoay quanh chuyện “thả nổi” giá thuốc cũng được đa số cử tri đồng tình. Theo bác Nguyễn Phúc Ân, phố Thuốc Bắc, Bộ Y tế cần tiến hành kiểm tra thường xuyên việc thực hiện các quy định quản lý giá thuốc và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Qua phiên chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội và phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu, đa số ý kiến cử tri Hà Nội đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu trước những vấn đề lớn của đất nước, đồng tình với những vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết mà hai Bộ trưởng trả lời. Tuy nhiên, cử tri mong muốn các giải pháp được đưa ra như: hạn chế nhập siêu, bình ổn giá các mặt hàng, quy hoạch và xây dựng các nhà máy điện, giảm tải các bệnh viện tuyến trên, kiểm soát giá thuốc…sẽ được các Bộ, ngành, cơ quan chức năng nghiêm túc triển khai trong thời gian tới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên