Biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn mã độc WannaCry lây lan

VOV.VN - Các cơ quan, đơn vị cần theo dõi, ngăn chặn kết nối đến các máy chủ điều khiển mã độc WannaCry và cập nhật vào các hệ thống bảo vệ.

Trước tình hình mã độc WannaCry đang lây lan nhanh ở nhiều quốc gia và tại Việt Nam cũng đã phát hiện ra một số trường hợp bị lây nhiễm, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) vừa có công văn hướng dẫn kiểm soát và ngăn chặn loại mã độc.

Trung tâm VNCERT yêu cầu Lãnh đạo đơn vị chỉ đạo các đơn vị thuộc phạm vi quản lý thực hiện khẩn cấp các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn việc tấn công của mã độc Ransomware WannaCry (hoặc được biết với các tên khác như Wanna Crypt, WanaCrypt0r 2.0, …) tấn công vào mạng máy tính của Việt Nam.

bien phap phong ngua ngan chan ma doc wannacry lay lan hinh 1
Mã độc WannaCrycó thể đánh cắp thông tin và mã hóa toàn bộ máy chủ hệ thống. (Ảnh minh họa: Internet)
Các cơ quan, đơn vị cần theo dõi, ngăn chặn kết nối đến các máy chủ điều khiển mã độc WannaCry và cập nhật vào các hệ thống bảo vệ như IDS/IPS, Firewall… Nếu phát hiện cần nhanh chóng cô lập vùng/máy đã phát hiện;

Đồng thời, kiểm tra và thực hiện gấp các bước đã được hướng dẫn trước đây tại văn bản số 80/VNCERT-ĐPƯC, ngày 9/3/2016 và văn bản 123/VNCERT-ĐPƯC, ngày 24/4/2017, tải tại địa chỉ: http://www.vncert.gov.vn/baiviet.php?id=2http://vncert.gov.vn/baiviet.php?id=52 để phòng tránh các cuộc tấn công qui mô lớn và nguy hiểm khác.

Sau khi thực hiện, yêu cầu các đơn vị báo cáo tình hình về đầu mối điều phối ứng cứu sự cố quốc gia (Trung tâm VNCERT) theo địa chỉ email: ir@vncert.gov.vn;

Trung tâm VNCERT cảnh báo, những mã độc nêu trên cực kỳ nguy hiểm, có thể đánh cắp thông tin và mã hóa toàn bộ máy chủ hệ thống. Đồng thời, với các lỗ hổng đã công bố, tin tặc khai thác và tấn công sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khác./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh vẻ đẹp và phong cách phụ nữ Kazakhstan qua các thời kỳ
VOV.VN - Loạt ảnh thú vị sau cho thấy phong cách thời trang và vẻ đẹp của phụ nữ Kazakhstan qua các thời kỳ từ đầu thế kỷ 20 cho tới nay.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x