Cán bộ điều dưỡng ở Lào Cai sáng chế xe phun khử khuẩn hiệu quả cao

VOV.VN - Xe khử khuẩn cải tiến an toàn, giảm nhẹ sức lao động, tiết kiệm được 2/3 thời gian và duy trì thời gian vận hành trong 20 giờ liên tục.

Một cán bộ điều dưỡng công tác tại Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai), vừa sáng chế ra chiếc xe phun khử khuẩn đạt hiệu quả cao hơn nhiều so với loại máy vác vai đang sử dụng phổ biến.

Trước kia, tại bệnh viện chỉ có một chiếc máy khử khuẩn dùng bình vác vai chạy năng lượng dầu diezel, giá thành cao, lại to nặng cồng kềnh hơn 20kg, trong khi cán bộ công tác trong Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn chủ yếu là nữ. Thêm vào đó, máy chạy bằng dầu cũng tạo tiếng ồn lớn và phát sinh khí thải gây ô nhiễm.

Xe phun khử khuẩn chạy thử nghiệm mang lại hiệu quả cao.

Nhận thấy những hạn chế đó, là cử nhân điều dưỡng trực tiếp làm công việc khử khuẩn, anh Lê Văn Tấn đã tự sáng chế, thiết kế ra một chiếc xe phun khử khuẩn trên cơ sở tận dụng các nguyên liệu sẵn có tại bệnh viện như dùng xe tiêm cũ, can nhựa và bình ắc-quy 12V… cùng một phần kinh phí mua sắm linh kiện trích từ tiền lương cá nhân.

Sau thời gian ngắn bắt tay chế tạo, ngày 9/4, chiếc xe phun khử khuẩn môi trường được đưa vào thử nghiệm tại bệnh viện cho kết quả ngoài mong đợi, ghi nhận giảm nhẹ hẳn sức lao động, tiết kiệm được 2/3 thời gian so với trước kia, có thể sử dụng an toàn, duy trì thời gian vận hành trong 20 giờ liên tục.

Đặc biệt không còn tiếng ồn và khí thải ô nhiễm môi trường, tiết kiệm hàng chục lần chi phí so với loại máy đang sử dụng tại bệnh viện và nhiều cơ sở y tế khác./.