Cảnh báo gấp tới người sử dụng chảo chống dính

VOV.VN - Cho dầu mỡ vào sau khi làm nóng chảo, cho chảo vào lò nướng, rửa chảo khi vừa sử dụng xong... là những sai lầm người dùng thường mắc phải khi sử dụng chảo chống dính.

Chảo chống dính là một dụng cụ phổ biến trong căn bếp, sau một thời gian sử dụng, chúng thường mất đi khả năng chống dính vốn có. Nhiều bà nội trợ không sử dụng chảo chống dính đúng cách nên dễ xảy ra tình trạng bong tróc hay mất khả năng chống dính sau một thời gian sử dụng.

Dưới đây là những lỗi sai mà chúng ta thường hay mắc phải khi sử dụng chảo chống dính:

Cho dầu mõ vào không đúng thời điểm

Các bà nội trợ thường bắt chảo lên bếp cho nóng rồi mới cho dầu hoặc thức ăn vào, tuy nhiên cách này đối với chảo chống dính sẽ làm nhanh hỏng hơn vì nhiệt độ quá nóng trong chảo khi đổ dầu sẽ gây sốc nhiệt, bốc khói và làm bong lớp chống dính về lâu dài.

Một trong những ưu điểm của chảo chống dính là có thể giúp bạn hạn chế lượng dầu cho vào khi nấu vì vậy bạn cần phải cho dầu hoặc bơ vào chảo trước sau đó mới đặt lên bếp.

Rửa chảo khi vừa sử dụng xong

Theo các chuyên gia, nếu rửa chảo khi vừa chiên rán thức ăn xong, nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ dễ làm chảo bị biến dạng và bong tróc lớp chống dính. Như vậy, vô tình chúng ta đã làm hỏng chiếc chảo của mình. Thay vì rửa ngay, bạn nên ngâm nước một thời gian hoặc đợi đến khi chảo nguội hẳn rồi hãy rửa.

Cọ chảo bằng miếng rửa chén kim loại hoặc bàn chải

Nhiều người có thói quen sử dụng miếng rửa chén kim loại hoặc bàn chải để rửa chảo chống dính vì nghĩ nó sẽ sạch hơn. Tuy nhiên, việc làm này có thể gây trầy xước lớp chống dính, sẽ làm chảo nhanh hỏng và khiến chất độc dễ dàng ngấm vào thực phẩm khi nấu ăn. Vì thế, để an toàn bạn chỉ nên sử dụng miếng bọt biển hoặc giẻ lau mềm để rửa chảo.

Dùng dụng cụ kim loại đảo thức ăn

Nhiều bà nội trợ vẫn thường sử dụng các dụng cụ nấu ăn như đũa, thìa, muỗng... bằng inox hoặc nhôm, điều này có thể làm xước bề mặt chảo. Chính vì thế, hãy thay các dụng cụ nấu nướng bằng gỗ để kéo dài thời gian sử dụng chảo chống dính.

Vẫn sử dụng khi hỏng lớp chống dính

Thông thường, có thể sử dụng chảo từ 1-2 năm hoặc 3 năm nếu bảo quản tốt. Tuy nhiên, khi lòng chảo bị bong tróc lớp chống dính hoặc hỏng, ta nên thay mới. Bởi vì, lúc này chảo đã không còn đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

Đặt chảo chống dính vào lò nướng

Đối với các loại chảo chống dính có kích thước nhỏ, chúng ta thường mắc phải sai lầm là sử dụng chúng để nướng thực phẩm trong lò nướng. Điều này có thể làm bong lớp chống dính vì sự không tương thích nhiệt độ (nhiệt độ lò nướng quá cao). Thay vì vậy, bạn có thể sử dụng chảo gang, chảo inox chống gỉ... hoặc tốt nhất là các dụng cụ đựng thực phẩm chuyên dụng cho lò nướng.

Đun chảo trên lửa lớn, nhiệt độ cao

Đối với chảo chống dính, bạn không nên nấu ở lửa quá lớn, điều này giống như bạn bỏ chảo chống dính vào lò nướng hay lò vi sóng, nhiệt quá lớn sẽ làm cho chảo bị hỏng.

Cho nên khi nấu nướng bằng chảo chống dính, bạn nên đặt lửa ở mức nhỏ hoặc vừa, như vậy sẽ đảm bảo tuổi thọ cho chảo hơn.

Sử dụng chảo như một dụng cụ để lưu trữ thực phẩm

Nhiều gia đình thường có thói quen sử dụng chảo để đựng thực phẩm cho vào tủ lạnh vì sự tiện lợi. Tuy nhiên, việc bề mặt chảo tiếp xúc với thực phẩm hoặc ngâm trong nước trong thời gian dài cũng có thể khiến lớp chống dính mau bong tróc hơn.

Không bảo trì chảo chống dính định kỳ

Việc bảo trì chảo chống dính sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho chảo và cải thiện chất lượng các món ăn, có nghĩa là các món ăn sẽ ngon hơn và việc lau chùi cũng dễ dàng hơn.

Để bảo trì chảo, bạn chỉ cần rửa chảo sạch sẽ và để khô ráo hoàn toàn, sau đó dùng khăn giấy thấm khoảng một muỗng cà phê dầu ăn và lau nhẹ nhàng khắp các mặt chảo trước khi mang ra sử dụng.

Dùng máy hút ẩm, bạn không thể bỏ qua những lưu ý này

VOV.VN - Máy hút ẩm được xem là "cứu tinh" trong mùa nồm ẩm. Để sử dụng máy an toàn, hiệu quả và bền thì người dùng nhất định phải lưu ý một số điều như: Không kê máy sát tường, chọn chế độ ẩm phù hợp, không sử dụng máy liên tục, vệ sinh máy định kỳ...

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Nồi chiên không dầu và những lợi ích cho sức khỏe ít ai biết
Nồi chiên không dầu và những lợi ích cho sức khỏe ít ai biết

VOV.VN - Nồi chiên không dầu đã và đang nhanh chóng trở thành một thiết bị không thể thiếu trong nhiều gia đình nhờ nhiều lợi ích mà chúng mang lại.

Nồi chiên không dầu và những lợi ích cho sức khỏe ít ai biết

Nồi chiên không dầu và những lợi ích cho sức khỏe ít ai biết

VOV.VN - Nồi chiên không dầu đã và đang nhanh chóng trở thành một thiết bị không thể thiếu trong nhiều gia đình nhờ nhiều lợi ích mà chúng mang lại.

Cảnh báo khẩn cấp đến người dùng nồi chiên không dầu
Cảnh báo khẩn cấp đến người dùng nồi chiên không dầu

VOV.VN - Các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp đến người dùng nồi chiên không dầu về việc chúng có thể đang theo dõi họ và gửi dữ liệu cá nhân về nước sản xuất ra chúng.

Cảnh báo khẩn cấp đến người dùng nồi chiên không dầu

Cảnh báo khẩn cấp đến người dùng nồi chiên không dầu

VOV.VN - Các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp đến người dùng nồi chiên không dầu về việc chúng có thể đang theo dõi họ và gửi dữ liệu cá nhân về nước sản xuất ra chúng.