Chủ thuê bao di động có được bảo vệ khỏi quảng cáo rác?

VOV.VN - Từ hôm nay 1/10, Nghị định 91 của Chính phủ về “Chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác” chính thức có hiệu lực. Các tổ chức, cá nhân khi gửi tin nhắn hoặc gọi điện thoại quảng cáo đến các số thuê bao điện thoại trong “Danh sách không quảng cáo” có thể bị xử phạt lên tới 100 triệu đồng.

Bắt đầu từ 1/10, các cuộc gọi điện thoại quảng cáo hoặc nhắn tin quảng cáo không được sự đồng ý của người sử dụng điện thoại được coi là quảng cáo rác và có thể bị xử phạt. Điều 32 của Nghị định 91 nêu rõ, phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng, đối với một trong các hành vi như: Gọi điện thoại quảng cáo đến người sử dụng khi chưa được người sử dụng đồng ý một cách rõ ràng; Gọi điện thoại đến người sử dụng đã từ chối nhận cuộc gọi quảng cáo…

Mức phạt có thể lên tới 80 đến 100 triệu đồng đối với hành vi gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong “Danh sách không quảng cáo”. Thông tin về việc đăng ký tham gia “Danh sách không quảng cáo” có thể giúp các chủ thuê bao di động không bị ép buộc nhận tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo cũng được khá nhiều người hài lòng.

“Tôi hoàn toàn ủng hộ với Nghị định 91, nhất là khi giờ đây chúng ta có thể tìm được rất nhiều thông tin trên mạng Internet. Nói chung là cũng không cần mất quá nhiều thời gian để đọc những tin nhắn quảng cáo. Thậm chí là tôi thấy có người đã bị lừa mất tiền vì những tin nhắn quảng cáo như thế”, một người dùng cho biết.

“Hy vọng điện thoại của tôi không nhận được tin nhắn rác. Tuy nhiên, tôi cũng băn khoăn không biết đăng kí Danh sách không quảng cáo như thế nào?”, một khách hàng khác chia sẻ.

“Danh sách không quảng cáo” là tập hợp số điện thoại mà người có quyền sử dụng số điện thoại đó đã đăng ký không chấp nhận bất kỳ tin nhắn đăng ký quảng cáo, tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo nào. Như vậy, khi đăng ký vào “Danh sách không quảng cáo”, thì các chủ thuê bao di động sẽ được bảo vệ quyền lợi.

“Việc có thêm những hành lang pháp lý tạo tiền đề cho việc bảo vệ nhân thân, trong đó có số điện thoại là hết sức cần thiết. Số điện thoại của chúng ta cũng nằm trong dữ liệu cá nhân và ở thời công nghệ số như hiện nay, thì dữ liệu cá nhân chính là tài sản, chính là tiền bạc. Vì vậy ngăn chặn tin nhắn rác tới điện thoại, ngăn chặn cuộc gọi rác, ngăn chặn cái thư điện tử rác là rất quan trọng”, ông Lê Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần An ninh mạng Việt Nam VSEC nói.

Trong vòng 90 ngày từ ngày 1/10 khi Nghị định 91 có hiệu lực, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm chuyển hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác trên đầu số mới là 5656. Ngoài ra, Khoản 3, Điều 13 của Nghị định 91 quy định, khi người sử dụng từ chối nhận quảng cáo hoặc không trả lời sau khi nhận quảng cáo đầu tiên, người quảng cáo không được phép gửi bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo đến số điện thoại đó. Khoản 4, Điều 13 quy định thêm: Nếu trước đó đã được người sử dụng đồng ý nhận quảng cáo, nhưng sau đó yêu cầu từ chối, thì người quảng cáo phải chấm dứt việc gửi quảng cáo.

“Người quảng cáo sẽ phải tuân thủ các quy định mới. Khi người nhận có nhu cầu nhận quảng cáo, thì chúng ta khuyến khích”, ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông nêu rõ.

Như vậy, khi Nghị định 91 có hiệu lực, người làm dịch vụ quảng cáo phải lưu ý về tần suất, thời gian gửi tin nhắn, email, gọi điện quảng cáo, không được gửi quá 3 tin nhắn trong vòng 24 giờ, thời gian được gửi tin nhắn quảng cáo từ 7 giờ đến 22 giờ. Không được gọi quá một cuộc gọi quảng cáo trong vòng 24 giờ và chỉ được thực hiện trong khoảng thời gian từ 8 giờ đến 17 giờ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phạt tới 100 triệu đồng nếu gửi tin nhắn rác, cuộc gọi rác từ hôm nay 1/10

VOV.VN - Theo Nghị định số 91 về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác có hiệu lực thi hành từ hôm nay (1/10), mức phạt có thể lên tới 100 triệu đồng.

Gửi tin nhắn rác bị phạt tới 80 triệu đồng

VOV.VN - Từ 15/4/2020, gửi hoặc phát tán thư điện tử rác, tin nhắn rác, phần mềm độc hại sẽ bị phạt 60-80 triệu đồng theo Nghị định 15/2020.

“Trị” tin nhắn rác, nhà mạng có chịu thu nhỏ “nồi cơm”?

VOV.VN - Nghị định 91 về chống tin nhắn rác, cuộc gọi rác sẽ khiến các nhà mạng chịu thiệt hại về doanh số. Nhà mạng sẽ bảo vệ quyền lợi của ai?

Tin cùng chuyên mục